Pháp luật

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng

SGGPO

Ngày 7-4, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can Phạm Văn Tuấn (23 tuổi, trú tại xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) để tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt Phạm Văn Tuấn. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt Phạm Văn Tuấn. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Theo thông tin ban đầu, Phạm Văn Tuấn làm nghề môi giới bất động sản. Khoảng cuối năm 2021, Tuấn đã đồng ý mua một thửa đất diện tích 313m2 ở thôn Tiến Bộ, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh (thuộc quyền sử dụng của anh P.H.M.) với giá 1,62 tỷ đồng.

Ngày 29-12-2021, Tuấn làm hợp đồng đặt cọc 50 triệu đồng cho anh M. để mua bán thửa đất trên với thời hạn thanh toán tiền mua đất là 10 ngày. Tuy việc mua bán đất giữa Tuấn và anh M. chưa giao dịch xong nhưng sau đó Tuấn sử dụng zalo mang tên “Phạm Tuấn” để đăng tải bài viết bán thửa đất trên.

Ngày 30-12-2021, Tuấn nhận đặt cọc số tiền 100 triệu đồng để bán thửa đất trên cho chị P.T.T. (37 tuổi, trú tại TP Hà Tĩnh) với giá hơn 1,67 tỷ  đồng, thời hạn thanh toán tiền đất là 15 ngày...

Sau đó, việc mua bán giữa Tuấn và anh M. không thành, Tuấn không có đất để giao cho chị T. Nhưng do cần tiền để chơi tiền ảo nên Tuấn đã nhiều lần nói dối chị T. về việc cần tiền để xử lý việc đất đai, để làm thủ tục công chứng các thửa đất khác mà Tuấn đang giao dịch… từ đó đề nghị chị T. chuyển tiền nhiều lần vào tài khoản của Tuấn, Tuấn hứa với chị T. sẽ trừ vào số tiền giao dịch thửa đất nêu trên.

Do tin tưởng lời của Tuấn, chị T. đã 4 lần chuyển cho Tuấn với số tiền 1,565 tỷ đồng.

Khi đến thời hạn giao đất, Tuấn tiếp tục nói dối chị T. do thủ tục ra bìa vẫn chưa xong nên phải ra Tết Nguyên đán năm 2022 mới làm thủ tục công chứng được.

Khi biết việc, chị T. yêu cầu Tuấn trả lại tiền và đề nghị hủy hợp đồng, Tuấn đã thú nhận với chị T. là đã dùng số tiền đó chơi tiền ảo và không có khả năng để trả lại tiền.

DƯƠNG QUANG

Tin cùng chuyên mục