Giáo dục

Hà Nội yêu cầu chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký thi vào lớp 10

SGGPO
 Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường THCS chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo (nếu có).

Tin liên quan

Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10. ẢNH: QUANG PHÚC

Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10. ẢNH: QUANG PHÚC

Ngày 20-4, Văn phòng UBND TP Hà Nội có văn bản số 3653/VP-KGVX gửi Sở GD-ĐT Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng về việc xử lý thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Theo đó, về việc một số trường học trên địa bàn thành phố yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có), báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

Cùng ngày, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã yêu cầu rà soát, kiểm tra hiện tượng vận động học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Sở nhận được thông tin dư luận xã hội phản ánh tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố có hiện tượng giáo viên định hướng cho một số học sinh lớp 9 có kết quả học tập năm học 2021-2022 chưa cao không đăng ký dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023. Sở yêu cầu Trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm (nếu có tình trạng trên). Đồng thời quán triệt, chỉ đạo bằng văn bản tới tất cả các trường trung học cơ sở trên địa bàn chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo (nếu có).

Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, việc học tập và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông là quyền, nhu cầu của học sinh và cha mẹ học sinh. Công tác phân luồng sau cấp trung học cơ sở, các nhà trường phải định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc. Trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã và hiệu trưởng các trường trung học cơ sở trên địa bàn chịu trách nhiệm trước Sở GD-ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra hiện tượng trên, báo cáo về sở trước 15 giờ ngày 21-4.

Nhận được thông tin về việc một số trường học tại Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên. Bộ cũng đề nghị các vị phụ huynh và người dân nếu có thông tin và minh chứng về nội dung này thì gửi về cơ quan Bộ GD-ĐT theo địa chỉ email: trungtamtruyenthonggiaoduc@moet.edu.vn, hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0985111179 và 0943316147

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục