Xã hội

Hà Nội: Từ ngày 8-4, các quán karaoke, massage, bar, trò chơi điện tử được hoạt động trở lại

Ngày 6-4, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 1011/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Trong đó, đáng chú ý, thành phố cho phép các loại hình kinh doanh dịch vụ như: Karaoke, massage, quán bar, trò chơi điện tử, internet hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 8-4-2022 nhưng phải bảo đảm các điều kiện theo quy định, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan; khuyến cáo khách hàng khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh như ho, sốt, khó thở, mất vị giác... không sử dụng dịch vụ và tham gia các hoạt động tại các địa điểm trên, cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn.

Căn cứ vào tình hình dịch Covid-19, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, tổ chức và người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; yêu cầu các sở, ngành, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (trong đó thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và khử khuẩn) và các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, thành phố. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Thành phố tiếp tục thực hiện các nội dung về phòng, chống dịch theo nội dung tại Công văn của UBND thành phố về việc triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố giao các sở, ngành: Văn hóa và Thể thao, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công Thương, Công an thành phố... căn cứ chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước về nội dung chuyên ngành, hướng dẫn, tổ chức các hoạt động nêu trên bảo đảm đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra xử lý các vi phạm phòng, chống dịch Covid-19.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm phối hợp các sở, ngành có liên quan kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nêu trên đủ điều kiện và hướng dẫn, tổ chức các hoạt động nêu trên bảo đảm đúng các quy định của pháp luật và an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng trong ngày 6-4, tại hội nghị giao ban công tác quý I-2022, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, với số ca mắc Covid-19 trong đỉnh dịch vừa qua tăng rất cao gây quá tải cho y tế cơ sở. Tuy nhiên, Sở Y tế và các ngành đã phối hợp nhịp nhàng. Do đó, mặc dù nhiều cán bộ mắc Covid-19 nhưng các trạm y tế phường đã được các lực lượng đoàn thể, mạng lưới bác sĩ đồng hành… chi viện kịp thời; nhờ đó, công tác phòng chống dịch được đảm bảo ngay từ cơ sở, thể hiện rõ nét phương châm "4 tại chỗ".

Đến nay, Hà Nội đã tiêm được trên 16 triệu mũi vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Riêng Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân ở Hà Nội, các tổ lưu động đến tận nhà hoàn thành tiêm cho gần 120.000 người có nguy cơ cao chưa được tiêm. Trong đó, 99,5% người từ 12 tuổi trở lên đã tiêm vaccine; hơn 86% số người đã tiêm mũi 3.

Với 1,5 triệu ca mắc Covid-19 từ lúc thành phố chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho rằng, cả hệ thống chính trị đã căng mình, nỗ lực cao độ và kiểm soát, hạn chế tỷ lệ chuyển tầng, tử vong thấp nhất cả nước.

Từ 18 giờ ngày 5-4-2022 đến 18 giờ ngày 6-4-2022, Hà Nội ghi nhận 4.037 ca mắc Covid-19 (1.495 ca cộng đồng; 2.542 ca đã cách ly).

Bệnh nhân phân bố tại 412 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã. Các quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Long Biên; Sóc Sơn; Gia Lâm; Hà Đông; Mê Linh. Cộng dồn số mắc Covid-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021 đến nay) là 1.511.885 ca.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục