Việt Nam và Thế giới

Hà Nội tặng Mátxcơva một lượng lớn khẩu trang y tế chống dịch Covid-19

SGGPO

Món quà TP Hà Nội tặng TP Mátxcơva là 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn và 50.000 khẩu trang y tế do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam và có chứng nhận nhãn dán CE của Liên minh Châu Âu.

Chiều 12-5, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội và nhân dân Thủ đô, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trao tặng TP Mátxcơva (Liên bang Nga) và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga một số vật tư y tế thông qua Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, nhằm góp phần hỗ trợ người dân TP Mátxcơva chống dịch Covid-19.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, Konstantin Vnukov; Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, Nguyễn Phương Nga; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tô Anh Dũng.

Hà Nội tặng Mátxcơva một lượng lớn khẩu trang y tế chống dịch Covid-19 ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng thiết bị chống dịch Covid-19 cho Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, trong cuộc khủng hoảng toàn cầu này, không một quốc gia nào có thể đơn lẻ đối phó với đại dịch Covid-19. Do đó, hợp tác quốc tế và tăng cường đoàn kết là nhân tố rất quan trọng nhằm ngăn chặn sự lây lan và giảm thiểu tác động của đại dịch đến xã hội và nền kinh tế của mỗi quốc gia và khu vực.

“Việt Nam luôn theo dõi sát sao và đánh giá cao các biện pháp quyết liệt mà Chính phủ Liên bang Nga tiến hành nhằm kiểm soát tình hình lây nhiễm trong cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ công dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Việt Nam cũng đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19, do đó chúng tôi hiểu và chia sẻ với những khó khăn và những nỗ lực chung của các bạn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19” - ông Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Đồng thời, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga và mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Thủ đô Hà Nội - Mátxcơva, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội xin chia sẻ một phần nguồn lực của mình để giúp đỡ chính quyền và người dân Mátxcơva trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19.

“Món quà chúng tôi gửi tặng thành phố Mátxcơva là 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn và 50.000 khẩu trang y tế do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam và có chứng nhận nhãn dán CE của Liên minh Châu Âu. Mặc dù giá trị vật chất không lớn và chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu thực tế về phòng dịch của đất nước các bạn, nhưng tôi tin rằng món quà này có ý nghĩa thiết thực và hữu ích cho những người dân đang ở tâm dịch để bảo vệ chính mình và cộng đồng. Cũng nhân dịp này, qua Bộ Ngoại giao Việt Nam, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội xin được gửi tặng 50.000 khẩu trang đến Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc tại Nga để sử dụng phòng, chống dịch Covid-19” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Về phần mình, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, Konstantin Vnukov cho biết, hiện nay loài người đang đối mặt với thách thức rất nghiêm trọng đó là đại dịch Covid-19. Nạn dịch này đã bao trùm lên toàn bộ các nước và châu lục. Có thể nói rằng, Việt Nam hiện đang dẫn đầu trong số các quốc gia về thành tựu trong cuộc chiến với dịch bệnh lớn này.

“Hai nước chúng ta có truyền thống vô cùng tốt đẹp về sự tương trợ lẫn nhau trong những thời điểm và giai đoạn khó khăn nhất trước đây cũng như giai đoạn hiện nay. Buổi lễ trao tặng hôm nay đã thể hiện mối quan hệ truyền thống giữa hai quốc gia”, ngài Konstantin Vnukov nhấn mạnh.

Đồng thời, thay mặt chính quyền và nhân dân TP Mátxcơva, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam bày tỏ niềm xúc động và cảm ơn chân thành trước món quà đầy ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội dành cho chính quyền và nhân TP Mátxcơva trong bối cảnh phức tạp của tình hình đại dịch Covid-19 tại Nga hiện nay.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục