Y tế - Sức khỏe

Hà Nội phải sẵn sàng cho các tình huống dịch xấu hơn

SGGPO

Hà Nội phải sẵn sàng các tình huống xấu hơn để có sự chuẩn bị cao hơn, không để bị động, bất ngờ. Đồng thời cần tập dượt các phương án khác, như thí điểm cách ly F1, điều trị F0 có đủ điều kiện tại nhà để xây dựng quy trình, tập huấn cho y tế tuyến dưới.

Tin liên quan

Ngày 2-11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát nhưng từ ngày 11-10 đến nay, số ca mắc trung bình trong ngày tăng mạnh từ 33-57ca/ngày. Do đó trên quy mô toàn thành phố đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cấp độ 2 và hiện có 48 điểm phong tỏa với khoảng 15.400 người. Hà Nội đã cơ bản bao phủ tiêm vaccine Covid-19 mũi 1, số lượng người tiêm đủ 2 mũi trong độ tuổi tiêm chủng là 55,4%. Số người trên 50 tuổi tiêm mũi 2 là 45,9 %.

Hà Nội phải sẵn sàng cho các tình huống dịch xấu hơn  ảnh 1 Buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19

Nhân dịp này, TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế bố trí sớm, đủ vaccine phòng Covid-19 cho thành phố là 4,4 triệu liều. Trong đó số liều vaccine để tiêm mũi 2 và số người dân trở về Hà Nội sau thời gian giãn cách dự kiến khoảng 2,7 triệu liều; số liều để tiêm cho trẻ em từ 12-18 tuổi khoảng 1,7 triệu liều. Đồng thời kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về cách đánh giá cấp độ dịch tại cấp huyện, tỉnh (hiện nay theo hướng dẫn mới chỉ có đánh giá ở cấp xã và nhỏ hơn) để trên cơ sở đó có các biện pháp thích ứng, phù hợp và linh hoạt.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, ngoài quy định hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch chung, Bộ Y tế nên có hướng dẫn phù hợp với đặc thù đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM. Bởi vì một quận như Hoàng Mai, Hà Nội có dân số rất đông, nếu áp tiêu chí theo tỷ lệ dân số hiện nay, dù số ca mắc lớn, nguy cơ cao vẫn mãi được coi là “vùng xanh”.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội và các biện pháp đang triển khai để thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ, với đặc thù của một đô thị lớn, việc Hà Nội giữ được tình hình dịch như ngày hôm nay là rất tốt nhưng vẫn phải rất cảnh giác, bởi thực tế cả nước, dịch đã xâm nhập rất sâu trong cộng đồng. Hà Nội phải sẵn sàng các tình huống xấu hơn để có sự chuẩn bị cao hơn, không để bị động, bất ngờ.

Đặc biệt, những nguyên bắc ban đầu trong phòng chống dịch, gồm ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly vẫn phải thực hiện nghiêm túc, nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt và sát thực tiễn. Đồng thời bên cạnh các phương án đang triển khai, Hà Nội cũng cần tập dượt các phương án khác, như thí điểm cách ly F1, điều trị F0 có đủ điều kiện tại nhà để xây dựng quy trình, tập huấn cho y tế tuyến dưới.

Hà Nội phải sẵn sàng cho các tình huống dịch xấu hơn  ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với TP Hà Nội về dịch Covid-19

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế theo lịch tiêm của Hà Nội để bố trí đủ vaccine tiêm toàn bộ người trên 18 tuổi, kể cả người từ nơi khác đến.

Về vấn đề cho học sinh đi học trở lại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Hà Nội đã lên kế hoạch cho học sinh ở một số vùng, một số lớp đi học trở lại với một số điều kiện cụ thể, thành phố cần tiếp tục đánh giá rất sát vấn đề này. Tinh thần là an toàn mới đi học, nhưng an toàn là kiểm soát được, bảo vệ được sức khỏe cho các cháu, cho cộng đồng, chứ an toàn không phải là không có dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh quan điểm đã sẵn sàng chấp nhận sống chung với Covid-19 thì cả hệ thống y tế phải sẵn sàng nâng lên một bước so với trước đây và cố gắng không để bị động, bất ngờ.  

QUỐC LẬP

Tin cùng chuyên mục