Xã hội

Hà Nội lo ngại khó khăn, ảnh hưởng tỉnh thành khác khi bị xếp vào nhóm nguy cơ cao

SGGPO

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xếp Hà Nội vào nhóm các tỉnh nguy cơ cao, thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần nữa rất khó khăn cho các hoạt động liên quan đến các tỉnh thành khác; lao động không thể vào Hà Nội...

Chiều 22-4, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội và những đề xuất của Hà Nội liên quan tới việc giãn cách, cách ly xã hội.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP cho biết, trong thời gian qua, cơ bản người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đặc biệt là Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương và Bộ Y tế. Ý thức về phòng chống dịch được người dân thực hiện đầy đủ.

Hà Nội lo ngại khó khăn, ảnh hưởng các tỉnh thành khác khi bị xếp vào nhóm nguy cơ cao ảnh 1 Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội báo cáo về tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội

Về khả năng xét nghiệm (cả test nhanh và xét nghiệm PCR) đến nay, thành phố có thể thực hiện được từ 5.000 - 6.000 mẫu/ngày. Thực hiện công tác truy vết để khoanh vùng dập dịch, Hà Nội đã xây dựng hệ thống từ ban quản lý toà nhà cho đến tổ dân phố, đến tất cả các trạm y tế, mỗi xã, phường, thị trấn khi có trường hợp cần xác minh thì các đơn vị có thể tự trao, thông tin với nhau mà không cần phải họp nên tốc độ công tác quan trọng này được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả.

Thành phố cũng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly những trường hợp từ nước ngoài về trên địa bàn.

Đối với những trường hợp đã khỏi bệnh, Hà Nội vẫn yêu cầu cách ly tại nhà ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng các trường hợp này đều cam kết tự nguyện tiếp tục cách ly đủ 30 ngày.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thực tế trên địa bàn thành phố từ khi diễn ra dịch (ngày 6- 3 đến nay), qua kinh nghiệm thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc việc xác minh, khoanh vùng và xét nghiệm.

Ở Hà Nội Nội nổi lên có 2 ổ dịch lớn liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và ở thôn Hạ Lôi, Mê Linh. Đối với ổ dịch dịch Bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã qua 14 ngày không phát hiện các ca mắc mới.

Về ổ dịch Hạ Lôi, thành phố đã khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn, từ ngày 8 tới 12-4 thành phố đã lấy xét nghiệm toàn bộ 12.000 trường hợp và phát hiện một số trường hợp nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng.

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, tất cả các thôn xung quanh hoặc tất cả những người có liên quan đến chợ hoa Mê Linh đều được thành phố xác minh (khoảng 1.700 người) và lấy mẫu xác minh.

Từ tình hình thực tiễn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 TP Hà Nội đã xin ý kiến của đồng chí Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy, sáng 22-4, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội đã có công văn gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề xuất Hà Nội xếp vào nhóm có nguy cơ. Tuy nhiên để thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố nếu được Thủ tướng quyết định trong trường hợp này, cũng tương tự như trước 1-4, Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng hoạt động đối với tất cả các dịch vụ thể thao và các dịch vụ văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, các trò chơi điện tử đến hết ngày 1-5.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xếp Hà Nội vào nhóm các tỉnh nguy cơ cao, thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần nữa sẽ rất khó khăn cho các hoạt động liên quan đến các tỉnh thành khác; lao động không thể vào Hà Nội; hoặc nếu có nối lại đường bay Hà Nội – TPHCM nhưng một đầu (TPHCM) nhóm nguy cơ trong khi Hà Nội nhóm nguy cơ cao... sẽ khó cho công tác quản lý.

“Ngay cả khi Hà Nội được xếp vào nhóm nguy cơ, nhưng công tác phòng dịch của Hà Nội cũng sẽ vẫn được bảo đảm, phản ứng, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng dập dịch tốt không để lây lan ra cộng đồng...”-  Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Liên quan đến vấn đề thời gian học sinh đi học trở lại mà dư luận đang quan tâm, TP Hà Nội đưa ra kịch bản dự kiến: các trường từ bậc PTTH đến bậc đại học đi học từ ngày 4-5, các trường THCS, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó 1 tuần từ ngày 11-5.


KHÁNH NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục