Giáo dục

Hà Nội lo ngại dịch Covid-19 lan rộng, học sinh nghỉ học tới ngày 28-2

SGGPO

Hà Nội đã quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học đến ngày 28-2. Với các trường đại học, cao đẳng trong địa bàn, TP Hà Nội đề xuất Bộ GD- ĐT tổ chức học trực tuyến đến hết tháng 2-2021.

Chiều 15-2 (mùng 4 Tết Tân Sửu), tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và lãnh đạo một số bộ, địa phương, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong thẩm quyền của mình, Hà Nội đã quyết định cho học sinh các cấp học nghỉ học đến ngày 28-2. Đồng thời đề nghị các bậc phụ huynh chia sẻ để cùng thành phố thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Với các trường đại học, cao đẳng trong địa bàn, TP Hà Nội đề xuất Bộ GD-ĐT tổ chức học trực tuyến đến hết tháng 2-2021.

Hà Nội lo ngại dịch Covid-19 lan rộng, học sinh nghỉ học tới ngày 28-2 ảnh 1 Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội báo cáo tại cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 chiều 15-2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc quyết liệt, các phần việc như: khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm đều theo kịp tình hình dịch bệnh. Hà Nội đã chủ động phát huy hiệu quả của hơn 1 vạn tổ giám sát cộng đồng cùng lực lượng cảnh sát khu vực nắm chắc địa bàn, đảm bảo truy vết nhanh. Thành phố cũng nỗ lực đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh, giao thương hàng hóa; đảm bảo an toàn để người dân đón tết.

Đáng chú ý, về trường hợp một chuyên gia Nhật Bản tử vong dương tính với SARS-CoV-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đã vào cuộc ngay và xác định ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời đã phong tỏa khu vực khách sạn bệnh nhân ở và nhanh chóng lấy 296 mẫu những người có liên quan. Trừ 1 ca dương tính còn lại có kết quả âm tính lần 1.

Nhận định về trường hợp chuyên gia Nhật Bản nêu trên, lãnh đạo TP Hà Nội cảnh báo 2 nguy cơ lây lan dịch bệnh: thứ nhất là những người cùng cơ quan tòa nhà với bệnh nhân; ban đầu âm tính nhưng vẫn có thể nhiễm bệnh; thứ hai là nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các chuyên gia Nhật Bản có tiếp xúc với bệnh nhân. Với trường hợp này, Hà Nội đã khẩn trương rà soát, kiểm soát chặt chẽ các F1, F2, F3 và công khai thông tin, truyền thông để người dân có liên quan chủ động khai báo. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nâng cao các biện pháp phòng chống ngăn chặn Covid-19 ở bệnh viện, phòng khám, các khách sạn. Cũng như sẽ tổ chức lấy mẫu ngẫu nhiên tất cả chuyên gia nước ngoài có liên quan đến bệnh nhân người Nhật Bản trên.

Hà Nội lo ngại dịch Covid-19 lan rộng, học sinh nghỉ học tới ngày 28-2 ảnh 2 Hà Nội phong tỏa khu vực khách sạn có chuyên gia Nhật Bản tử vong dương tính với SARS-CoV-2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ Y tế xác định sớm nguyên nhân lây nhiễm bệnh từ ca bệnh người Nhật Bản trên để có biện pháp hợp lý, không để dịch bệnh lây lan. Đồng thời cho biết, từ ngày mai, hàng triệu người từ các tỉnh thành sẽ quay về Hà Nội để làm việc và đề nghị các bộ ngành có liên quan phối hợp với thành phố để thực hiện khai báo y tế bắt buộc và giám sát chặt chẽ.  

QUÔC LẬP

Tin cùng chuyên mục