Xã hội

Hà Nội có chỉ số tia cực tím gây hại rất cao

SGGPO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18-5, các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ có chỉ số tia cực tím (UV) cực đại gây hại trung bình đến rất cao. Các tỉnh, thành khu vực Trung bộ, Nam bộ có chỉ số tia cực tím (UV) cực đại gây hại cao đến rất cao.   

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, mức từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm. 

Cụ thể, chỉ số tia cực tím cực đại gây hại trung bình đến rất cao từ 11-13 giờ ở các thành phố: Hải Phòng đạt mức 4.5, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đạt mức là 6.8; Thủ đô Hà Nội đạt mức 9.1; thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đạt mức 6.4 và thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 9; thành phố Đà Nẵng là 8.1...

Chỉ số tia cực tím tại TPHCM đạt mức 6.6; thành phố Cần Thơ là 8.1 và Cà Mau là 7.7, nguy cơ gây hại cao đến rất cao kéo dài từ 10-13 giờ.

Dự báo, từ ngày 19 đến 21-5, hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đều có chỉ số tia cực tím cực đại ở mức nguy cơ gây hại rất cao ở mức 8-10. Ngày 21-5, chỉ số tia cực tím cực đại ở các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ giảm xuống mức nguy cơ gây hại trung bình (mức 2-4), trong khi đó, các khu vực khác chỉ số tia cực tím cực đại vẫn duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao ở mức 8-10.

Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt 24 giờ sau khi da tiếp xúc với ánh nắng. Tình trạng này nếu lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại đến hệ thống miễn dịch của con người.                          

Các chuyên gia khuyến cáo cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Người ra ngoài trời nắng bắt buộc đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây.

HOÀNG GIANG

Tin cùng chuyên mục