Xã hội

Hà Nội cho mở lại bar, karaoke, vũ trường, lùi thời gian thi vào lớp 10

SGGPO
Từ 0 giờ ngày 23-3, các quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại trong tình hình mới. Yêu cầu người dân đến các địa điểm này phải khai báo y tế qua QR-Code; cài đặt các ứng dụng Bluezone...

Chiều 22-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp với các đơn vị chức năng và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Chủ trì cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đánh giá, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cơ bản đã được kiểm soát. Thành phố đã linh hoạt, nới lỏng các hạn chế để tập trung phát triển kinh tế, phục hồi các hoạt động trong tình hình mới.

Tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng vẫn tiềm ẩn và Hà Nội luôn là địa phương có nguy cơ cao nhất bởi một số nguyên nhân: dân số đông; nơi giao thương lớn của đất nước; tình trạng nhập cảnh trái phép; các nước trong khu vực vẫn có các ca mới; ý thức chủ quan của một bộ phận người dân.

Hà Nội cho mở lại bar, karaoke, vũ trường, lùi thời gian thi vào lớp 10 ảnh 1 Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp chiều 22-3 về phòng chống dịch Covid-19 ở Hà Nội

Nhắc lại việc nới lỏng hoạt động là cần thiết nhưng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, muốn làm được điều này cần siết chặt việc kiểm soát dịch bệnh. “Nếu không nâng cao trách nhiệm, sẽ mất công, mất sức, thậm chí hao tốn tiền của trong phòng, chống dịch bệnh", ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh và đề nghị, thành viên Ban chỉ đạo thành phố, các địa phương tiếp tục đề cao các biện pháp phòng chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu giám đốc các sở, ban ngành thành phố, chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chủ động nới lỏng các hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt kiểm soát. Thực hiện các giải pháp căn cơ như: nhắc nhở người dân đeo khẩu trang thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn và tránh tập trung đông người; chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ thông điệp "5K"; khai báo qua mã QR-Code.

Đáng chú ý, căn cứ tình hình dịch bệnh của thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo, từ 0 giờ ngày 23-3, các quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại trong tình hình mới. Yêu cầu người dân đến các địa điểm này phải khai báo y tế qua QR-Code; cài đặt các ứng dụng Bluezone; các quận, huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở này, song, nếu xuất hiện vi phạm, các địa phương yêu cầu đóng cửa. Bên cạnh đó, thành phố cũng cho phép các hoạt động gặp mặt đông người được phép diễn ra tại các sở, ngành nhưng phải đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để học sinh có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo… Yêu cầu các sở, ban, ngành và đoàn thể tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 16-2 đến nay (35 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Về công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, Hà Nội đã tiêm cho 6.251 người, hiện tại, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục