Khoa học công nghệ

Google for Startups đồng hành cùng các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam

Báo SGGP

Chiều 7-10, Google phối hợp với Trung tâm Hoa Kỳ thuộc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tổ chức chương trình Google for Startup, đào tạo chuyên sâu cho 50 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng. Đây là những Startup Academy Việt Nam đầu tiên, được lựa chọn tham gia đào tạo, cố vấn chuyên sâu ở giai đoạn đầu. 

Trong số 50 công ty khởi nghiệp được chọn, có 25 công ty ở Hà Nội và 25 công ty tại TPHCM. Từ ngày 3 đến 7-10, tại Trung Tâm Hoa Kỳ, các Startup sẽ tham dự những phiên cố vấn, thảo luận tập thể, qua đó các nhà khởi nghiệp có thể phát triển kỹ năng lãnh đạo, phương thức kinh doanh tối ưu, kỹ năng quản lý sản phẩm, kiến thức công nghệ thực tế và kỹ năng tiếp thị... 

Google for Startups đồng hành cùng các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam ảnh 1 Bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM  phát biểu tại chương trình
Chương trình đào tạo là một phần trong quan hệ đối tác mới giữa Cục Văn hóa và giáo dục của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Google, được Nhà Trắng công bố tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN vào tháng 5-2022. Mối quan hệ đối tác được kỳ vọng sẽ hỗ trợ, giáo dục, đào tạo và nâng cao kỹ năng cho các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á.

“Quan hệ đối tác công - tư giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Google là tầm nhìn chung của chúng tôi về tiềm năng to lớn tại TPHCM trong việc trở thành trụ cột đổi mới, trở thành trung tâm công nghệ của khu vực. Thông qua quan hệ đối tác, Hoa Kỳ nhìn nhận vai trò quan trọng của Việt Nam trong việc đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững, ngày càng đa dạng và năng động, bao trùm trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chúng tôi tái khẳng định cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam trên hành trình này”, bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM khẳng định.

Google for Startups đồng hành cùng các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam ảnh 2 Trao bằng chứng nhận cho các Startup hoàn thành khoá đào tạo

Chương trình Google for Startups, Startup Academy Vietnam sẽ có hơn 20 cố vấn kỳ cựu trong và ngoài nước cùng tham gia đào tạo, hướng dẫn các Startup tại Việt Nam. Bao gồm các chuyên gia đầu ngành từ Google và doanh nhân đã nhiều lần khởi nghiệp thành công, nhà đầu tư, giám đốc điều hành cấp cao của các công ty nổi tiếng sẽ cùng đồng hành cùng các công ty khởi nghiệp.

Trong tháng 12 -2022, 10 công ty khởi nghiệp xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để tham gia sự kiện Demo Day. Tại đây, các công ty có thể quảng bá mô hình kinh doanh sáng tạo của mình, tham gia gọi vốn từ cộng đồng nhà đầu tư.

Google for Startups đồng hành cùng các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam ảnh 3 Các Startup được lựa chọn tham gia khóa đào tạo trong chương trình Google for Startups, Startup Academy Vietnam

Ông Thye Yeow Bok, Giám đốc Hệ sinh thái khởi nghiệp, khu vực Đông Nam Á, Nam Á, Google châu Á Thái Bình Dương... rất hào hứng với các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam. Ông cho rằng, đa số các công ty đều có định hướng rõ ràng trong việc xây dựng mô hình kinh doanh, lợi nhuận đem lại. Bên cạnh đó, họ còn có sự đóng góp rất lớn cho lĩnh vực, ngành nghề đang hoạt động và toàn thể cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam. 

“Hiện nay, nhiều công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đang nỗ lực giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong nước, trong tương lai các vấn đề này có thể được mở rộng sang nhiều quốc gia khác. Thông qua chương trình Google for Startups, Startup Academy Viet Nam, chúng tôi cam kết mang đến cho các công ty khởi nghiệp sự hỗ trợ tốt nhất và hướng dẫn thực tiễn để giúp họ có thể đẩy nhanh hành trình phát triển, vươn ra thị trường quốc tế thành công”, ông Thye Yeow Bok nhấn mạnh.

BÙI TUẤN

Tin cùng chuyên mục