Y tế - Sức khỏe

Giúp vợ Thống đốc Bang Bentiu (Nam Sudan) hạ sinh thành công, bác sĩ Việt Nam được tặng một con bò

SGGPO
Sáng 12-7, Thông tin từ Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc Bệnh viện (BV)  Dã chiến Cấp 2 số 1 tại Nam Sudan cho biết, BV vừa giúp vợ Thống đốc Bang Bentiu hạ sinh thành công 1 bé gái kháu khỉnh. Để tỏ lòng biết ơn, Thống đốc Bang Bentiu đã tặng BV một con bò để liên hoan chung vui cùng gia đình.

Trước đó, ngày 30-6, BV Dã chiến Cấp 2 số 1 Việt Nam nhận được chỉ thị từ Chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu về việc tiếp nhận 1 bệnh nhân là vợ của ngài Thống đốc bang Bentiu.

Bệnh nhân này đang mang thai vào tuần thứ 32. Sản phụ vào viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt trên 390, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Trước đó 1 tuần, bệnh nhân có biểu hiện nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, sau đó có biểu hiện sốt cao, rét run, đau lâm râm vùng bụng dưới.

Các y, bác sĩ Việt Nam làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết và phát hiện bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng sốt rét (malaria) và vi khuẩn thương hàn, thiếu máu; siêu âm thai có biểu hiện thiếu ối.

Giúp vợ Thống đốc Bang Bentiu (Nam Sudan) hạ sinh thành công, bác sĩ Việt Nam được tặng một con bò ảnh 1 Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Nhận định đây là 1 trường hợp nặng, có nhiều yếu tố nguy cơ, Giám đốc quyết định hội chẩn BV, đưa ra chẩn đoán xác định: Sốt rét, thương hàn, thiếu máu trên bệnh nhân thai tuần thứ 32, nghi ngờ thiểu dưỡng bào thai. Bệnh nhân này có chỉ định được chuyển lên tuyến y tế cao hơn.

Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nặng đã kéo dài nhiều ngày nên bệnh nhân cần phải được điều trị ngay lập tức. Khi ổn định, sản phụ được chuyển sang một bệnh viện dân sự tại Uganda và đã sinh một bé gái kháu khỉnh.

Thống đốc Bang Bentiu đã gọi điện thoại cho bà Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu, bày tỏ lòng biết ơn BV Dã chiến Cấp 2 số 1 của Việt Nam và “mong muốn được tặng bệnh viện một con bò để liên hoan chung vui cùng gia đình”. Ở Nam Sudan, bò là một tài sản có giá trị khá lớn và thường được làm của hồi môn.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục