Nông nghiệp

Giúp nông dân trồng lúa tích hợp các giải pháp giảm thất thoát sau thu hoạch

SGGPO
Chiều ngày 24-8, tại Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo tổng kết Dự án Thu hẹp khoảng cách Năng suất Lúa gạo tại châu Á và Giảm tác động tới Môi trường (CORIGAP).

Đây là dự án từ sáng kiến 10 năm của Viện lúa Quốc tế (IRRI) với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ (SDC) nhằm mục tiêu cải thiện an ninh lương thực, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa đói giảm nghèo thông qua nâng cao năng suất và tính bền vững của hệ thống sản xuất lúa nước ở 6 quốc gia đối tác: Việt Nam, Myanmar, Sri Lanka, Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc.

Thành công lớn của dự án là khả năng đạt được những kết quả và tác động mạnh mẽ đến việc quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên bền vững trong sản xuất lúa nước tại từng quốc gia.

Theo đó, nông dân đã giảm sử dụng thuốc trừ sâu, tỷ lệ giống, phân bón và lượng nước tưới tiêu và do đó giảm đáng kể chi phí đầu vào. Bên cạnh đó, nông dân cũng đã giảm được thất thoát sau thu hoạch và phát thải khí nhà kính. Hệ thống lúa gạo trong các vựa ngũ cốc lớn của châu Á có thể được tăng cường cùng với sự gia tăng đồng thời trong sản xuất bền vững với môi trường.

Giúp nông dân trồng lúa tích hợp các giải pháp giảm thất thoát sau thu hoạch ảnh 1 Tăng thu nhập cho nông dân trồng lúa đang là yêu cầu cấp bách từ các nước sản xuất lúa

Dự án đã phát triển được một khung hợp tác bền vững với các đối tác và các chương trình quốc gia hoặc khu vực về thực hành quản lý tốt nhất đối với lúa gạo vì lợi ích của hàng ngàn nhóm nông dân. Qua đó, dự án tập trung vào việc xây dựng năng lực cho các đối tác tại sáu quốc gia mục tiêu của dự án nhằm mang lại một cách tiếp cận đối tác cùng hợp lực nhằm tăng năng suất và thu nhập bền vững.

Mục tiêu chính đã đạt được với hơn 780.000 nông dân đã tiếp cận được dự án, và điển hình mục tiêu mức tăng năng suất đạt mức hơn 10%. Quan trọng hơn, mức tăng thu nhập trung bình dao động từ 15 - 30% do năng suất tăng và chi phí đầu vào giảm.

Một kết quả quan trọng là nhân rộng các thực hành quản lý tốt về sản xuất, cơ giới hóa, và sau thu hoạch lúa gạo cho lúa nước. Dự án này đã tích hợp các giải pháp quản lý tốt nhất để giảm thất thoát sau thu hoạch, phát triển và nhân rộng các thực hành nông nghiệp tốt đến nông dân và các bên liên quan trong chuỗi giá trị.

Giúp nông dân trồng lúa tích hợp các giải pháp giảm thất thoát sau thu hoạch ảnh 2 Cơ giới hoá là cách giảm thất thoát sau thu hoạch, tăng thu nhập cho nông dân ĐBSCL

"IRRI tin rằng việc phát triển các công nghệ, đặc biệt là cơ giới hóa sau thu hoạch góp phần đáng kể nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo và giảm phát thải khí nhà kính, sẽ tạo nền tảng cho ngành lúa gạo tăng trưởng mạnh mẽ hơn và có khả năng phục hồi cao hơn. Với tầm nhìn đó, chúng tôi đã và đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong nước và quốc tế về các lĩnh vực cơ giới hóa và cải tiến quản lý sau thu hoạch”, Tiến sĩ Cao Đức Phát - Chủ tịch Hội đồng Quản trị IRRI cho biết.

VĨNH TƯỜNG

Tin cùng chuyên mục