Thông tin kinh tế

Giúp bệnh nhân đái tháo đường giảm thiểu nguy cơ tử vong do biến chứng tim thận

Chương trình Đào tạo y khoa liên tục trực tuyến “CAREME - Gặp gỡ chuyên gia” số thứ hai với chủ đề “Đánh giá và quản lý toàn diện bệnh nhân Đái tháo đường type 2 để bảo vệ sớm chức năng tim – thận” với sự tham gia của PGS. TS. BS. Vũ Thị Thanh Huyền (Đại Học Y Hà Nội), TS. BS. Nguyễn Quang Bảy (BV Bạch Mai), ThS. BS. Văn Đức Hạnh  (Viện Tim Mạch Việt Nam - BV Bạch Mai).

Giúp bệnh nhân đái tháo đường giảm thiểu nguy cơ tử vong do biến chứng tim thận

Chương trình được phối hợp tổ chức bởi Hội Tim mạch học Việt Nam và AstraZeneca, phát sóng định kỳ từ 12 giờ - 13 giờ 30, trưa thứ tư của tuần cuối mỗi tháng.

Theo PGS. TS. BS. Vũ Thị Thanh Huyền, Việt Nam hiện có khoảng 5 triệu bệnh nhân đái tháo đường và bệnh nhân này thường đi kèm các yếu tố nguy cơ biến chứng trên tim và thận.

Cụ thể là có hơn 90% bệnh nhân đái tháo đường type 2 có rối loạn lipid máu, gần 70% BN có kèm tăng huyết áp, khoảng 30% bệnh có đạm niệu trong nước tiểu. Chính vì vậy, chiến lược điều trị ĐTĐ type 2 hiện nay đã thay đổi từ kiểm soát đường huyết đơn thuần sang kiểm soát đường huyết tích cực, đồng thời can thiệp sớm để làm giảm biến cố tim mạch và thận với các giải pháp điều trị mới như ức chế SGLT2 – với cơ chế độc lập với insulin. 

B.N

Tin cùng chuyên mục