Xã hội

Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Không tập trung đông người khi tổ chức nghi lễ cầu an

SGGPO

Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam vừa có văn bản gửi ban trị sự GHPG Việt Nam các tỉnh, thành phố; tăng ni các chùa, cơ sở tự viện… về việc tổ chức nghi lễ cầu an Tết Nhâm Dần đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và các hoạt động mừng xuân mới an vui. Trong đó nhấn mạnh việc không được tập trung đông người khi thực hiện các nghi lễ cầu an đầu năm.

Văn bản do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ký nêu rõ: Trước tình hình dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 31-12-2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, và hướng dẫn của Bộ VH-TT-DL về tổ chức lễ hội trong dịp Tết Nhâm Dần, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Tăng cường nâng cao ý thức tự giác trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không lơ là, chủ quan. Tuyên truyền, phổ biến việc chấp hành nghiêm quy định của các cấp chính quyền đảm bảo an toàn trong các hoạt động văn hóa, lễ hội, tạo sự đồng thuận trong xã hội để đồng bào phật tử và nhân dân vui xuân, đón tết.

Các chùa, cơ sở tự viện và tăng ni khi tổ chức, thực hành các nghi lễ cầu quốc thái dân an, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân trong dịp Tết Nhâm Dần phải đảm bảo không tập trung đông người, nghi lễ trang nghiêm, thời gian phù hợp ngắn gọn, tiết kiệm. Tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp. Lưu ý trong cách tổ chức tiếp nhận nghi lễ và không dùng các thuật ngữ dễ gây cho xã hội hiểu lầm lệch chuẩn về ý nghĩa cầu an của Phật giáo.

Tăng cường các bài giảng, pháp thoại, hướng dẫn thực hành thiền và các khóa tu, các buổi lễ cầu an online kết nối rộng rãi với đồng bào Phật tử trong nước và Việt kiều ở nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh, đem đến tinh thần lạc quan, sự bình an, giảm các tác động stress tâm lý do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong thời gian dài vừa qua.

Thực hiện Tết trồng cây trong dịp đầu Xuân Nhâm Dần theo truyền thống và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của GHPG Việt Nam tham gia phong trào trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh của Chính phủ.

"Tăng ni, phật tử tiếp tục đẩy mạnh công tác từ thiện, an sinh xã hội chăm lo cho người nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội trong dịp Tết Nhâm Dần tại địa phương nơi trú xứ các chùa, cơ sở tự viện", văn bản nhấn mạnh.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục