Y tế - Sức khỏe

Giành giật sự sống cho mẹ con thai phụ bị xuất huyết não

SGGPO
Ngày 1-11, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa mổ sọ, vừa mổ bắt con thành công cho một thai phụ mang thai 30 tuần tuổi bị xuất huyết não.

Bác sĩ đang thăm khám cho chị Ng.Th.Th.L.

Bác sĩ đang thăm khám cho chị Ng.Th.Th.L.

Thai phụ là chị Ng.Th.Th.L., 29 tuổi, tạm trú ở huyện Bình Chánh được cấp cứu ở BV Nguyễn Tri Phương vào ngày 15-9 với tình trạng hôn mê sâu, rối loạn tri giác, toàn thân yếu liệt. Kết quả chụp CT Scan sọ não cho thấy chị Ng.Th.Th.L. bị xuất huyết não diện rộng.

Theo các bác sĩ, tình trạng này rất nguy kịch, khả năng cứu sống là rất thấp vì máu đã chảy vào trong nhu mô não và vào sâu tận não thất, cần phải phẫu thuật mở sọ giải áp và lấy máu tụ nếu không sẽ tử vong. Tuy nhiên, hiện thai nhi mới ở tuần thứ 30, đều này gây ra khó khăn rất lớn cho việc phẫu thuật và ảnh hưởng tới thai nhi, có thể lưu thai bất kỳ lúc nào do ảnh hưởng từ thuốc mê và các loại thuốc khác khi tiêm vào mẹ.

Các bác sĩ tại đây đã hội chẩn nhiều lần nội viện và cùng với các bác sỹ BV Từ Dũ, BV Huyết học và truyền máu về phương pháp điều trị, chăm sóc để vừa giữ ổn định cho người mẹ vừa đảm bảo giữ được con.

Ca mổ sọ để lấy máu tụ thành công nhưng do tình trạng tổn thương não quá nặng, đặc biệt là thai phụ đang mang thai nên việc hồi sức sau đó vô cùng gian nan. Thai phụ bị sốt cao mê sâu, biểu hiện phù não, tim lên nhanh từng đợt. Tình trạng tổn thương não do xuất huyết kéo theo tổn thương các cơ quan khác, bị phù phổi, tim xấu và tổn thương thận cấp.

5 tuần sau, các bác sĩ quyết định mổ bắt con nhằm dễ dàng để cứu người mẹ bằng cách sử dụng các thuốc đặc hiệu. Sau khi mổ lấy bé gái nặng 2,3kg, người mẹ hết sốt. 

Hiện nay, tri giác sản phụ đang có dấu hiệu hồi phục, vận động tay chân cải thiện khá tốt. Bệnh nhân đang được tập thở và tập thích nghi với ngoại cảnh, môi trường xã hội xung quanh.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục