Nông nghiệp

Giám sát quản lý mã vùng trồng và cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu

SGGP
Trước tình trạng một số doanh nghiệp “mượn” mã số vùng trồng của cơ sở khác để hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu, gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh trái cây Việt Nam, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị chức năng thuộc bộ, đề nghị tăng cường giám sát quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu.

Bộ NN-PTNT cho rằng, thời gian qua, việc quản lý mã số vùng trồng tại các địa phương chỉ mới dừng lại ở thống kê ban đầu, còn việc kiểm tra, giám sát các cơ sở đã được cấp mã số theo quy định thì chưa được thực hiện nghiêm túc ở nhiều địa phương. Đánh giá của bộ cho thấy, cơ chế trao đổi thông tin thường kỳ giữa các địa phương và đơn vị này cũng chưa hiệu quả.

Thêm vào đó, thời gian gần đây, đã có một số doanh nghiệp sử dụng không đúng mã số vùng trồng; mã số cơ sở đóng gói, thậm chí “mượn”, mạo danh mã số của cơ sở khác để hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu.

Do đó, bộ yêu cầu các địa phương kiểm tra, đánh giá và rà soát toàn bộ hiện trạng vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số tại địa phương và gửi kết quả báo cáo chi tiết về Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) trước ngày 20-9; yêu cầu các địa phương chủ động giám sát đối với các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số, không để xảy ra tình trạng sử dụng mã số không đúng quy định. 

Đối với Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT yêu cầu hướng dẫn các địa phương quản lý, giám sát mã số đã được cấp; phổ biến cho các địa phương, các tổ chức và cá nhân về những quy định của thị trường nhập khẩu, nhất là Trung Quốc. Đối với Cục Trồng trọt và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cần phối hợp Cục Bảo vệ thực vật và các địa phương giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng mã số đã được cấp.

PHAN THANH

Tin cùng chuyên mục