An ninh - trật tự

Giám đốc lừa thuê xe ô tô để chiếm đoạt

SGGPO
Ngày 3-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM cho biết đang điều tra vụ án Nguyễn Bá Nhựt (SN 1991, ngụ quận 2, Giám đốc Công ty TNHH TM DV Vận tải Lê An) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Bá Nhựt.

Giám đốc lừa thuê xe ô tô để chiếm đoạt ảnh 1 Bị can Nguyễn Bá Nhựt

Theo trình báo, 14 cá nhân trên địa bàn TPHCM ký hợp đồng với Công ty TNHH TM DV Vận tải Lê An (trụ sở tại quận 2), nội dung hợp đồng là cho Công ty TNHH TM DV Vận tải Lê An thuê xe ô tô tự lái với giá thuê từ 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng tùy theo xe.

Đến tháng 2-2020, các chủ xe kiểm tra thiết bị định vị xe qua điện thoại thì thấy bị ngắt định vị. Trong khi đó, Nguyễn Bá Nhựt không thanh toán tiền thuê xe như thỏa thuận hợp đồng và lẩn tránh khi chủ xe tìm kiếm. Nghi ngờ Nhựt chiếm đoạt tài sản, các bị hại làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy từ tháng 8-2017, Nguyễn Bá Nhựt kinh doanh dịch vụ vận tải, cho thuê xe ô tô, nguồn xe là do Nhựt đứng tên cá nhân thuê lại của người khác. Do làm ăn thua lỗ, từ năm 2019, Nhựt nảy sinh ý định tiếp tục thuê xe để cầm cố các xe này, lấy tiền trả tiền thuê xe trước đó và trả tiền vay lãi suất cao ngoài xã hội. Tổng số tiền Nhựt cầm cố các xe ô tô được hơn 3 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng. Có một số xe ô tô Nhựt đã cầm cố cho người khác nhưng không liên lạc được người cầm cố và không biết rõ những xe này đang ở đâu, do ai đang quản lý, sử dụng. Cụ thể:

          - Xe Huyndai Tucson, biển kiểm soát 51F-811.87

          - Xe Toyota Innova, biển kiểm soát 51G-751.58

          - Xe Chevrolet Cruze, biển kiểm soát 51A-968.94

          - Xe KIA K3, biển kiểm soát 51F-359.58

          - Xe Toyota Fortuner, biển kiểm soát 51H-010.95

          - Xe  Huyndai Elantra, biển kiểm soát 51G-403.82

          - Xe Chevrolet Traiblazer, biển kiểm soát 51G-968.92

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đề nghị cá nhân, tổ chức nào đang quản lý, sử dụng 1 trong 7 xe ô tô nêu trên thì liên hệ giao nộp cho cơ quan công an hoặc UBND nơi gần nhất; hoặc Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM tại địa chỉ 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, TPHCM (liên hệ cán bộ điều tra Thái Mạnh Cường, số điện thoại 0327484895).

7 xe ô tô trên là tang vật của vụ án. Do đó, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông tin này được đăng, nếu cá nhân, tổ chức đang quản lý, sử dụng xe cố tình không giao nộp thì xem như chiếm giữ trái phép tài sản trên và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị người dân nếu phát hiện 7 xe ô tô trên thì thông báo ngay cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM theo địa chỉ 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, TPHCM hoặc cơ quan công an nơi gần nhất.

Đồng thời, những ai là người bị hại trong vụ án liên hệ Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM trình báo để được bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

ÁI CHÂN

Tin cùng chuyên mục