Văn hóa - Giải trí

Giải thưởng 240 triệu đồng dành cho cuộc thi kịch bản phim tài liệu và phim hoạt hình

SGGPO
Cục Điện ảnh vừa công bố thể lệ cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và kịch bản phim hoạt hình (90 phút) năm 2021”. Cuộc thi tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản có giá trị nội dung tư tưởng, nghệ thuật, có sáng tạo mới, truyền tải được những thông điệp mang tính nhân văn sâu sắc, hấp dẫn - hướng tới sản xuất những bộ phim tài liệu có thời lượng 60 phút và phim hoạt hình có thời lượng 90 phút với tổng giá trị giải thưởng lên tới 240 triệu đồng.

Giải thưởng 240 triệu đồng dành cho cuộc thi kịch bản phim tài liệu và phim hoạt hình

Cuộc thi dành cho mọi tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi.

Kịch bản dự thi phải tuân thủ theo thể lệ của cuộc thi, là sáng tác mới, chưa trình thẩm định tại Cục Điện ảnh và các cơ quan phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương; chưa gửi tham dự bất kỳ cuộc thi sáng tác kịch bản nào trong nước và quốc tế và chưa được sản xuất phim.

Giải thưởng 240 triệu đồng dành cho cuộc thi kịch bản phim tài liệu và phim hoạt hình ảnh 1 Nội dung kịch bản phim tài liệu phản ánh hiện thực sinh động của đời sống xã hội, có những phát hiện mới về cuộc sống và con người với góc nhìn đa chiều, nhân văn...
“Khuyến khích kịch bản phản ánh sinh động quá trình “Đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, biến những quyết định của Đại hội thành hiện thực sinh động trong thực tế, thành của cải vật chất, mang lại giàu có và hạnh phúc cho nhân dân” và nội dung “Chủ động thích ứng trong môi trường bình thường mới - đại dịch Covid 19” nhằm phản ánh sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong xây dựng, phát triển đất nước, thể hiện khát vọng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc”- Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành nhấn mạnh.
Giải thưởng 240 triệu đồng dành cho cuộc thi kịch bản phim tài liệu và phim hoạt hình ảnh 2 Cuộc thi tìm kiếm kịch bản phim hoạt hình có thời lượng 90 phút để phù hợp với xu thế của điện ảnh thế giới
Đối với kịch bản phim hoạt hình cần phải có cách thể hiện sáng tạo, hấp dẫn, phù hợp với những đặc trưng của ngôn ngữ phim hoạt hình. 
Kịch bản dự thi cần đề cao tính giáo dục, tôn vinh các giá trị chân, thiện, mỹ mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc; Khuyến khích kịch bản khai thác các nhóm đề tài: Lịch sử, sự tích, cổ tích, giả tưởng, viễn tưởng về thế giới thiên nhiên, về sáng tạo khoa học công nghệ... Nội dung gợi mở khám phá, phát huy trí tưởng tượng của khán giả…

Theo thể lệ cuộc thi, kịch bản phim Tài liệu phải đảm bảo có thời lượng để sản xuất phim có độ dài 60 phút và Kịch bản phim Hoạt hình phải đảm bảo có thời lượng để sản xuất phim có độ dài 90 phút.

Kết quả cuộc thi sẽ tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch đặt hàng sản xuất phim của nhà nước trong giai đoạn 2023 - 2025, và các đơn vị sản xuất phim tài liệu, phim hoạt hình trong cả nước. 

Tác giả gửi kịch bản dự thi từ ngày 17-5-2021 đến hết ngày 31-8-2021 (căn cứ theo dấu bưu điện).

Lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi dự kiến được tổ chức trong tháng 12-2021. 

MAI AN

Tin cùng chuyên mục