Xã hội

Giải quyết nghỉ hưu trễ, có được truy lãnh lương hưu không?

SGGP
 BHXH TP đã trả kết quả hồ sơ thông qua bưu điện theo địa chỉ ông đăng ký và thực hiện truy lãnh tiền lương hưu cho ông từ tháng 11-2017 đến nay.
Tôi công tác tại Ban quản lý Chợ Thiếc, đến tháng 11-2017 thì nghỉ việc với lý do sức khỏe. Sau đó, tôi nộp hồ sơ nghỉ hưu trước tuổi vì tôi đã giám định y khoa với tỷ lệ mất sức 64%, đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) 37 năm 8 tháng. Tôi chờ đợi đến nay gần 7 tháng vẫn chưa được giải quyết nghỉ hưu. Thời gian nghỉ hưu giải quyết trễ như vậy, tôi không có lương hưu thì có được truy lãnh? Tôi có được chi trả chi phí giám định sức khỏe?  (HỒ TUẤN KIỆT, quận 11, TPHCM)
Bà NGUYỄN THỊ THU, Phó Giám đốc BHXH TPHCM: Hồ sơ hưu trí của ông đã được BHXH TPHCM giải quyết vào ngày 17-5-2018, lương hưu được hưởng từ tháng 11-2017 với mức lương là 4.213.000 đồng/tháng. BHXH TP đã trả kết quả hồ sơ thông qua bưu điện theo địa chỉ ông đăng ký và thực hiện truy lãnh tiền lương hưu cho ông từ tháng 11-2017 đến nay.
Về việc thanh toán chi phí giám định, theo quy định, người bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, người tham gia BHXH tự nguyện chủ động đi khám giám định đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định của Luật BHXH thì được thanh toán phí giám định y khoa. Theo hồ sơ hưu trí, ông giám định y khoa trong thời gian đang làm việc nên theo quy định trên, ông không thuộc đối tượng được thanh toán phí giám định y khoa.
Tôi là nhân viên vận hành viễn thông của một công ty viễn thông ở Hà Nội có văn phòng đặt ở quận 2, TPHCM. Tôi làm việc từ năm 2007 đến năm 2012, sau đó vì lý do sức khỏe nên xin nghỉ và ghé BHXH huyện Bình Chánh để nhận trợ cấp 1 lần. Do sổ BHXH lệch ngày sinh với CMND, BHXH Bình Chánh nói tôi về công ty cũ để điều chỉnh, nhưng công ty cũ đã phá sản, tôi quay lại hỏi có cách nào điều chỉnh không, họ nói tôi ra Hà Nội để chỉnh, rất phức tạp. Vậy có cách nào điều chỉnh sai lệch ngày sinh giữa sổ BHXH và CMND đơn giản hơn không?  (bạn đọc có email: tkinh…@gmail.com)
- Theo quy định, người tham gia BHXH kê khai và nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH như sau: Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH; người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH người đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH: nộp cho cơ quan BHXH.  
Như vậy, trường hợp ông/bà đang bảo lưu thời gian đóng BHXH (đã chốt sổ) có thể lập hồ sơ đề nghị cấp lại sổ BHXH do thay đổi ngày sinh theo phiếu giao nhận hồ sơ 608 (thủ tục, hồ sơ tại địa chỉ: http://www.bhxhtphcm.gov.vn/) nộp cho cơ quan BHXH (nơi nào thuận tiện hoặc BHXH huyện Bình Chánh nơi ông đã đến nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần) để xem xét, giải quyết theo quy định.
Việc BHXH huyện Bình Chánh hướng dẫn ông/bà về công ty cũ hoặc ra Hà Nội để nộp hồ sơ điều chỉnh là không đúng quy định. BHXH TPHCM đã yêu cầu BHXH huyện Bình Chánh chấn chỉnh ngay việc hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ phải đảm bảo đúng quy định, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân đến giao dịch. Trân trọng cảm ơn phản ánh của ông/bà về việc này. 
Tôi 70 tuổi, hưu trí, có Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhì, nhưng tôi đi khám chữa bệnh ở Bệnh viện Quân Dân y miền Đông và các bệnh viện khác, lần nào cũng phải chờ đợi rất lâu. Tôi có thể được cấp giấy ưu tiên để đỡ phải chờ đợi khi khám bệnh không? (Bà HUỲNH MINH TUYẾN, ngụ quận Thủ Đức, TPHCM)
- Hiện nay, tại các cơ sở khám chữa bệnh có triển khai ưu tiên khám chữa bệnh cho các đối tượng người cao tuổi theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho đối tượng người cao tuổi lưu ý ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh và ưu tiên khám trước cho người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên, trừ các trường hợp cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng. Đề nghị bà liên hệ với cơ sở khám chữa bệnh để được hướng dẫn cụ thể về việc ưu tiên khám chữa bệnh cho các đối tượng được ưu tiên trong quy định.

Tin cùng chuyên mục