Thị trường

Giá trị tôm khô xuất khẩu sang Hàn Quốc tăng 194%

SGGP
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang Hàn Quốc từ đầu năm đến nay tăng trưởng dương và dự kiến cả năm tăng khoảng 5% so năm 2019.

Hàn Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của tôm Việt Nam, chiếm 10,7% tổng giá trị XK tôm Việt Nam ra thế giới. Tính lũy kế từ đầu năm đến ngày 15-7, XK tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt trên 179 triệu USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Hàn Quốc nhập khẩu nhiều nhất là tôm chân trắng Việt Nam (83% trong cơ cấu XK tôm từ Việt Nam), tuy vậy, giá trị XK tôm sú lại tăng mạnh hơn 24,8%; tôm sú chế biến tăng gần 62%. Riêng tôm khô tăng mạnh nhất với 194% trong tổng sản phẩm tôm chế biến XK sang Hàn Quốc.

Việt Nam được miễn thuế tôm nhập khẩu vào Hàn Quốc hạn ngạch 10.000 tấn/năm (đến 2020 là 15.000 tấn/năm), nhưng hiện tại chỉ mới XK được 2.500 tấn/năm. Để tận dụng ưu đãi mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) mang lại, VASEP lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tiếp cận thông tin về VKFTA để lựa chọn các ưu đãi phù hợp với điều kiện doanh nghiệp.

DŨNG LÊ

Tin cùng chuyên mục