Nông nghiệp

Giá thịt heo vượt thịt bò, Bộ NN-PTNT “hiệu triệu” doanh nghiệp

SGGPO
Giá thịt bò chỉ có 135.000 - 180.000 đồng/kg trong khi thịt heo đã chạm mốc 200.000 đồng. Lo ngại, chiều tối 18-11, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã “hiệu triệu” các tập đoàn là “ông lớn” trong ngành chăn nuôi.

Chiều tối 18-11, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì 1 cuộc họp ngay tại trụ sở bộ này ở Hà Nội, để làm việc khẩn với các doanh nghiệp đang là “đại gia” trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam, đề nghị chung tay góp sức, giúp Chính phủ ổn định nguồn cung thịt heo đang bị thương lái găm hàng thổi giá, thực hiện bình ổn giá, đảm bảo đủ nguồn cung thịt heo cũng như các loại thực phẩm cho Tết Canh Tý 2020 sắp tới. 

Giá thịt heo vượt thịt bò, Bộ NN-PTNT 'hiệu triệu' doanh nghiệp ảnh 1 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gặp các đại gia chăn nuôi, đề nghị chung sức giúp Bộ NN-PTNT bình ổn giá thịt heo

Cuộc họp giữa Bộ NN-PTNT với các công ty, tập đoàn chăn nuôi diễn ra sau 1 tuần Bộ NN-PTNT có cuộc làm việc với Bộ Công thương về các giải pháp kiểm soát giá cả, chuẩn bị hàng hoá cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán. Trong đó, câu chuyện chính được đưa ra vẫn là giá thịt heo đang tăng nóng. 

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, hiện nay giá heo hơi ở Hà Nội đã lên tới 73.000 đồng/kg nhưng nông dân không còn nhiều heo để bán vì đã chết sạch do dịch tả xảy ra 3-4 tháng trước. Cách đây 3 năm, giá heo hơi lên cao nhất cũng chỉ 63.000 đồng. Trong khi đó, giá thịt bò hơi hiện nay cũng chỉ có 75.000 đồng/kg. 

Tại chợ truyền thống, giá thịt heo khoảng 120.000-150.000 đồng/kg còn tại siêu thị niêm giá 180.000-200.000 đồng/kg. Như vậy, thịt heo hiện còn đắt hơn cả thịt bò nhập khẩu Mỹ hoặc Australia (giá hiện chỉ khoảng 135.000 đồng – 189. 000 đồng/kg). 

Trong khi đó, Cục Chăn nuôi - Bộ NN-PTNT trong báo cáo khẳng định rằng, giá heo hơi mới chỉ có 63.500 - 66.500 đồng/kg và hiện tượng giá tăng cao như báo chí nêu chỉ là cục bộ; cách thông tin không đầy đủ khiến tư thương tìm cách trục lợi, tranh thủ găm hàng thổi giá. Trên thực tế, nguồn thịt heo vẫn còn rất dồi dào.

Phát biểu tại cuộc làm việc giữa Bộ NN-PTNT và doanh nghiệp chiều tối 18-11, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM cho biết: Hiện nay, giá heo hơi bình quân trên địa bàn TPHCM khoảng 70.000 đồng/kg, trong khi giá thịt ba chỉ bán ra lại lên tới 200.000 đồng/kg. 

Song ông Nguyễn Phước Trung cho rằng, do giá bán cao nên sức tiêu thụ thịt heo trên địa bàn thành phố đang giảm. Trước đây, mỗi ngày TPHCM tiêu thụ 9.500 - 10.000 con heo, hiện nay chỉ tiêu thụ khoảng 8.000 - 8.5000 con, giảm 15%. Người bán lẻ bán được ít hơn nên phải bán tăng giá lên để bù đắp chi phí.

Tại buổi làm việc, đại diện nhiều tập đoàn chăn nuôi lớn khẳng định sẵn sàng đồng hành cùng Bộ NN-PTNT và Chính phủ để cung ứng nguồn thịt heo cho thị trường. Hiện các tập đoàn đều dự trữ được nguồn heo lớn, có thể cung cấp ra thị trường khoảng 16.00 - 17.000 con heo/ngày. Tuy nhiên, đơn lẻ 1-2 doanh nghiệp sẽ không thể kham nổi vì giá heo mà công ty bán ra là 68.000 đồng, nếu thị trường bán 70.000 đồng thì sẽ không công bằng, nên đòi hỏi các doanh nghiệp phải cùng thực hiện.

Chốt lại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thời điểm cuối năm là thời điểm nhu cầu thực phẩm cao nhất. Trước tình trạng giá heo tăng đột biến hiện nay, nếu không các các giải pháp đồng bộ sẽ dẫn đến thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng. Do đó, các bộ ngành và doanh nghiệp phải cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, cùng vào cuộc để tăng nguồn cung, thông tin thị trường chính xác để tránh tâm lý thị trường.

“Tất cả chúng ta phải có trách nhiệm, từ người sản xuất, người tiêu dùng, cơ quan quản lý và truyền thông” - ông Cường nói. 

Trước mắt, phải tăng nguồn cung các loại thực phẩm thay thế như: thủy sản, đại gia súc, gia cầm phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Cục Chăn nuôi hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường tái đàn an toàn, kéo dài thời gian nuôi để tăng sản lượng cung ra thị trường. Về thương mại, cần kiểm soát cả nhập và xuất, để bảo đảm ổn định thị trường trong nước, người chăn nuôi có lãi.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục