Pháp luật

Giả nhân viên đại sứ quán, chiếm đoạt tiền tỷ, lãnh 7 năm tù

SGGP

Ngày 16-7, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Phạm Thị Phương Loan (29 tuổi, trú xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả nhân viên đại sứ quán, chiếm đoạt tiền tỷ, lãnh 7 năm tù ảnh 1 Phạm Thị Phương Loan tại tòa. Ảnh: B.L.

Theo cáo trạng, năm 2012, sau khi tốt nghiệp đại học ở Hà Nội, Loan vào Nam sinh sống, sau đó phẫu thuật chuyển giới và sống với cái tên Nguyễn Văn Thu.  

Một lần tình cờ, Loan nhặt được giấy tờ tùy thân của một người tên Nguyễn Thanh Bé (trú tỉnh Quảng Bình) và dùng giấy tờ này để lập 1 tài khoản ngân hàng.

Cuối năm 2017, khi vào mạng xã hội Facebook, thấy chị N.T.V. (trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đăng tải nội dung đòi nợ 300 triệu đồng từ một người tên Ánh, lập tức Loan lập một Facebook tên Cao Cảnh Khánh, lân la làm quen chị V.. Loan nói với chị V. rằng mình có người thân làm ở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và hứa sẽ giúp chị đòi lại số tiền.

Loan giới thiệu chị V. ra Hà Nội để gặp “người ở đại sứ quán”. Khi chị V. nhận lời, Loan cũng ra Hà Nội và chính mình đóng vai “người ở đại sứ quán” với tên là Ngô Đức Minh. Trong quá trình chị V. ra Hà Nội, chính Loan đã gọi điện với danh nghĩa là Cao Cảnh Khánh nói chị V. phải bỏ ra 60 triệu đồng để mua thông tin về người tên Ánh. Biết chị V. không đem theo tiền, “người ở đại sứ quán” đã không ngần ngại cho chị vay để chuyển cho Khánh, qua tài khoản Nguyễn Thanh Bé (tức tài khoản của chính Loan).

Tin tưởng “người ở đại sứ quán” Ngô Đức Minh, chị V. đã thổ lộ việc mình đang có nhu cầu làm thủ tục cho người đi du lịch Hàn Quốc. Lúc này, “người ở đại sứ quán” mới tỉ tê rằng Nguyễn Thanh Bé có khả năng làm thủ tục đi du lịch Hàn Quốc. Tin lời, trong tháng 12-2017, chị V. đã chuyển tổng số tiền đặt cọc hơn 1,5 tỷ đồng vào tài khoản tên Nguyễn Thanh Bé.

Sau khi lừa được tiền của chị V., Loan đã cắt đứt mọi liên lạc. Khi biết mình bị lừa, chị V. đã làm đơn tố cáo lên cơ quan công an và đến tháng 7-2018, Loan bị bắt giữ.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phạm Thị Phương Loan 7 năm tù, buộc phải trả lại tiền cho bị hại.

DUY CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục