Pháp luật

Gia hạn tạm giam 2 tháng với bị can Nguyễn Phương Hằng

SGGPO
Ngày 22-6, Viện KSND TPHCM cho hay, đã gia hạn tạm giam thêm 2 tháng với bị can Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, ngụ quận 3, là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM.

Gia hạn tạm giam 2 tháng với bị can Nguyễn Phương Hằng

Gia hạn tạm giam 2 tháng với bị can Nguyễn Phương Hằng

Cơ quan chức năng cho hay, do vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng có nhiều tình tiết, việc điều tra cần có nhiều thời gian và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam. Vì thế nên cơ quan chức năng tiếp tục tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.

Trước đó, ngày 24-3, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

Gia hạn tạm giam 2 tháng với bị can Nguyễn Phương Hằng ảnh 1 Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an

Công an TPHCM cho biết, từ tháng 3-2021 tới nay, bà Hằng đã thông qua các tài khoản mạng xã hội như: Youtube, Facebook, TikTok để phát ngôn trực tiếp thông qua mạng Internet. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Phương Hằng đưa các thông tin chưa được kiểm chứng làm xúc phạm tới uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Đồng thời, bà Hằng liên tục sử dụng nhiều từ tục tĩu để phát ngôn, cổ xúy văn hóa chửi trên không gian mạng, làm ảnh hưởng tới truyền thống văn hóa dân tộc và gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Trước các hành vi trên, các cơ quan chức năng của TPHCM đã mời bà Hằng lên làm việc, nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bà Hằng còn thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận.

Bên cạnh đó, bà Hằng tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân. Bà Hằng còn tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại TPHCM và các tỉnh, thành khác. Việc này dẫn đến tình hình an ninh trật tự phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công an TPHCM đã tiếp nhận đơn của các cá nhân tố cáo bà Hằng có hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và đe dọa giết người thông qua mạng.

Quá trình xác minh giải quyết các đơn tố cáo liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, công an xác định ngày 8-4-2021, Sở TT-TT TPHCM đã xử phạt bà Hằng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận.

Ngoài ra, từ ngày 15-2 đến nay, Công an TPHCM đã mời bà Hằng làm việc 4 lần vào các ngày 18-2, 7-3, 9-3 và 16-3 để cảnh báo và yêu cầu bà chấm dứt các hành vi lợi dụng các quyền tự do để sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Tuy nhiên, bà Hằng né tránh không chấp hành. Mặt khác, bà Hằng tổ chức nhiều buổi livestream công kích, xúc phạm nhiều cá nhân, tổ chức và tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự…

Ngày 18-6-2022, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tiếp nhận hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng do phía Công an tỉnh Bình Dương chuyển giao liên quan đến đơn của 7 cá nhân tố giác bà Nguyễn Phương Hằng, để nhập vào vụ án mà Công an TPHCM đang thụ lý.

CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục