Địa ốc

Giá bất động sản năm 2021 sẽ tăng, thanh khoản “rực rỡ”

TS Cấn Văn Lực cho rằng, nhiều vấn đề được dự báo sẽ thúc đẩy thị trường, trong đó lãi suất vay mua nhà đang thấp nhất trong 15 năm qua. Đây là cơ hội để các hộ gia đình, người trẻ có thể mua nhà, hay đầu tư. Dự báo ngành BĐS năm 2021 sẽ khả quan với tăng trưởng kinh tế dự báo tăng 6,5-7%, và bình quân 10 năm tới có thể đạt 7%.

Nhận định về tiềm năng của thị trường bất động sản (BĐS) năm 2021 tại tọa đàm “Toàn cảnh Bất động sản năm 2021: Nhận diện xung lực mới” diễn ra ngày 5-1 tại FLC Vĩnh Phúc, ông ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC cho rằng, thị trường 2020 đón nhận tin xấu về Covid-19 và ảnh hưởng của tin này còn tệ hơn những năm 2011- 2012. Tuy nhiên, khác biệt rất lớn là thời điểm này lại diễn ra khủng hoảng thiếu nguồn cung, không phải khủng hoảng thừa như giai đoạn 2011 - 2012. Dự báo năm 2021 sẽ “rực rỡ” về thanh khoản và tăng trưởng tốt hơn rất nhiều so với thời gian qua. 

Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý

Giá bất động sản năm 2021 sẽ tăng, thanh khoản 'rực rỡ' ảnh 1 Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM phát biểu tại buổi tọa đàm
Bàn về pháp lý cho thị trường BĐS, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM nhận định, năm 2021 có điểm đặc biệt là Luật Đầu tư, Luật Xây dựng sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.  Năm 2021 cũng đồng thời là năm kiểm soát hiệu quả Covid-19, vaccine nghiên cứu thành công, nền kinh tế Việt Nam đang là điểm sáng. Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi Luật Nhà ở, từ đó ban hành Nghị định xây dựng lại chung cư cũ, sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường BĐS phân khúc nhà vừa túi tiền, trung cấp, giá cả hợp lý.
Bên cạnh pháp lý, TS Cấn Văn Lực cho rằng, nhiều vấn đề được dự báo sẽ thúc đẩy thị trường, trong đó lãi suất vay mua nhà đang thấp nhất trong 15 năm qua. Đây là cơ hội để các hộ gia đình, người trẻ có thể mua nhà, hay đầu tư.

“Dự báo ngành BĐS năm 2021 sẽ khả quan với tăng trưởng kinh tế dự báo tăng 6,5-7%, và bình quân 10 năm tới có thể đạt 7%”, ông Lực nói.

Giá sẽ tiếp tục tăng

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu nhìn nhận vào giá để mua nhà thì khó có chuyện mặt bằng giá sẽ thấp hơn. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay, giai đoạn năm 2002-2020, giá BĐS Hà Nội tăng 33 lần, TPHCM tăng 16 lần và theo diễn biến này, giá BĐS sẽ tiếp tục gia tăng.

“Giá nhà là cuộc kết hôn giữa cung và cầu. Cầu lên thì giá tăng, mà cung lên thì giá giảm. Trong những năm tới, hàng BĐS sẽ không ra ồ ạt nên mặt bằng chung là sẽ đi lên”, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS nhận định.

Theo các chuyên gia, giá nhà Việt Nam vẫn hấp dẫn. Nếu ở Singapore, người mua sẽ phải bỏ ra 3 triệu USD để mua một căn hộ thì ở Việt Nam có thể mua vài căn. Do đó, người nước ngoài quan tâm nhiều đến thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, thuế nhà đất ở Việt Nam còn khiêm tốn nên người nước ngoài đổ vào Việt Nam mua nhiều.

Giá bất động sản năm 2021 sẽ tăng, thanh khoản 'rực rỡ' ảnh 2 Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC phát biểu tại buổi tọa đàm
Nói thêm về vấn đề vì sao giá BĐS tăng, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC khẳng định, tất cả chủ đầu tư dự án BĐS đều phải đấu thầu, đấu giá theo quy định của pháp luật. Nhà nước thu tiền thuế sử dụng đất nên tiền thuế sẽ tỷ lệ thuận với giá BĐS.
Lấy ví dụ về dự án FLC Sầm Sơn, ông Quyết tính toán, 1 m2 chịu thuế sử dụng đất là 4 triệu đồng nên mỗi năm, doanh nghiệp chi hàng ngàn tỷ đồng nộp thuế. Giá nhà còn cộng thêm khoảng 4 triệu đồng/m2 xây dựng hạ tầng và khoảng trên dưới 20% cho đại lý BĐS làm truyền thông, phí và các lệ phí khác. Như vậy, nếu làm hạ tầng, giá bán cho nhà đầu tư mua nhà ban đầu ít nhất phải hơn 10 triệu đồng/m2 mới có chút lợi nhuận.
Thực tế, FLC Sầm Sơn đã bán với giá tầm 12- 13 triệu đồng/m2 và sau này giá tăng lên cao nhờ du lịch phát triển thì nhà đầu tư hưởng lợi chứ không phải chủ đầu tư.

Thị trường mới: điểm đến đầu tư chủ lực

Thị trường nào sẽ là điểm đến dẫn dắt dòng tiền trong thời gian tới? Trả lời câu hỏi, GS-TSKH Đặng Hùng Võ chọn Quảng Bình là nơi có nhiều tài nguyên để hỗ trợ phát triển BĐS. Quảng Bình không phải ngẫu nhiên là điểm phân tranh đất đai trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Bên cạnh đó vùng đất này có nền du lịch phát triển.
“Tôi mới thấy có 1,2 doanh nghiệp đặt chân vào đây nhưng cung chỉ giậm chân tại chỗ mà không mở rộng. Tôi tính toán chỉ vài năm nữa Quảng Bình sẽ trở thành điểm đến mới ở miền Trung”, ông Võ nói.
Giá bất động sản năm 2021 sẽ tăng, thanh khoản 'rực rỡ' ảnh 3 Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường phát biểu tại buổi tọa đàm

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Hưởng nhận định, bên cạnh các khu vực đã khá rõ nét về tiềm năng như đất Long Thành, Đồng Nai, quận 9, Thủ Đức sẽ tăng giá mạnh thì nhiều khu vực cũng rất đáng chú ý như Tây Nguyên.

“Tây Nguyên đang bắt đầu là xu hướng, địa điểm mới về đầu tư du lịch, trong giai đoạn lãi suất ngân hàng, giá đất còn thấp thì càng nên đầu tư, không nên đợi BĐS tăng giá mới mua”, ông Hưởng đánh giá.

Giá bất động sản năm 2021 sẽ tăng, thanh khoản 'rực rỡ' ảnh 4 Toàn cảnh buổi tọa đàm
Còn theo ông Trịnh Văn Quyết, nhà đầu tư nếu có nguồn lực dồi dào, trong 1 - 2 năm tới có thể đầu tư vào khu vực vùng ven, cạnh các dự án đồng bộ về hạ tầng sắp vận hành.
“Những khu vực vùng ven đều có khả năng tăng giá”, ông Quyết nói và ví dụ, ở Quy Nhơn đã có hiện tượng tăng giá từ vài chục triệu đồng một lô ven biển lên mức hàng trăm triệu đồng, tại khu vực Eo Gió. Ở Sầm Sơn cũng tương tự, trước đây nếu là 3 triệu đồng/m2 thì hiện nay là 20 triệu đồng/m2. Các khu vực vùng ven nếu được đầu tư sân golf và khu nghỉ dưỡng tương lai có thể sẽ còn tăng cao hơn. Và đây có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư tại các thị trường mới trong thời gian tới.

LINH LÊ

Tin cùng chuyên mục