Y tế - Sức khỏe

Ghép thận tự thân thành công cho bệnh nhân bị biến chứng khi nội soi tán sỏi từ tuyến dưới

SGGPO

Sáng 22-7, tại Bệnh viện Trung ương Huế, sức khỏe bệnh nhân nam (58 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Bình) đã dần bình phục sau khi được các bác sĩ ghép thận tự thân để giữ lại thận trái cho bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân được chẩn đoán sỏi niệu quản trái và sỏi thận phải tái phát, được nội soi tán sỏi niệu quản trái tại một bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên, quá trình tán sỏi đã xảy ra biến chứng gây tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản.

Ngay lúc xảy ra tai biến, Bệnh viện Trung ương Huế đã hỗ trợ từ xa, hướng dẫn chuyển bệnh nhân lên một bệnh viện ở Quảng Bình thực hiện ngay dẫn lưu thận ra da cùng bên, sau đó chuyển ngay trong đêm vào Bệnh viện Trung ương Huế.

Đến ngày 9-7, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhân này, chuyển tuyến từ một bệnh viện ở Quảng Bình với chẩn đoán tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản trái sau nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản trái đã được dẫn lưu thận trái ra da và sỏi thận phải tái phát.

Ghép thận tự thân thành công cho bệnh nhân bị biến chứng khi nội soi tán sỏi từ tuyến dưới ảnh 1 Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân 58 tuổi

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được khám, làm xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu có thuốc cản quang. Hội chẩn đa chuyên khoa dưới sự chủ trì của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nhận định, đây là một trường hợp đặc biệt, niệu quản trái bị mất đoạn gần hoàn toàn, chức năng thận trái còn tốt, còn sỏi trong đoạn niệu quản còn lại.

Các bác sĩ quyết định ghép thận tự thân để giữ lại thận trái cho bệnh nhân. Thận phải có một viên sỏi bể thận có nguy cơ gây tắc nghẽn đường tiểu nên được nội soi đặt thông niệu quản phải.

Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 14-7, kéo dài 4 giờ đồng hồ, được thực hiện bởi các bác sĩ Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Gây mê hồi sức A. Sau khi được đưa ra ngoài, ghi nhận đoạn niệu quản còn lại khoảng 5cm, có sỏi ở đoạn cuối và phù nề nhiều xung quanh, có một động mạch và một tĩnh mạch. Thận trái được tưới rửa ở nhiệt độ thấp để bảo toàn chức năng cũng như tránh gây thêm tổn thương. Quả thận được ghép vào vị trí hố chậu đối bên.

Các bác sĩ thực hiện 2 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối động mạch thận vào động mạch chậu ngoài và tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo cắm lại niệu quản vào bàng quang theo phương pháp Lich-Gregoir. Hậu phẫu tiến triển thuận lợi, hai thận hoạt động tốt.

Ghép thận tự thân thành công cho bệnh nhân bị biến chứng khi nội soi tán sỏi từ tuyến dưới ảnh 2 Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân 58 tuổi

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là trường hợp ghép thận tự thân thứ 2 tại miền Trung cũng như tại Bệnh viện Trung ương Huế sau ca ghép thận tự thân đầu tiên được thực hiện vào năm 2020.

Thành công của ca mổ tạo tiền đề để bệnh viện tiếp tục tiến hành ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác trong tương lai, cũng như hỗ trợ cho tuyến dưới giải quyết các tai biến, biến chứng của đường tiết niệu kịp thời và hiệu quả.

VĂN THẮNG

Tin cùng chuyên mục