Xã hội

Gần 3.000 y, bác sĩ bệnh viện Trung ương chi viện cho TPHCM và các tỉnh phía Nam

SGGPO
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chi viện lực lượng y tế là nhiệm vụ hết sức cao cả và vinh quang, tự hào, thể hiện nghĩa cử, sự chia sẻ, tinh thần trách nhiệm cao với TPHCM và các tỉnh phía Nam.  

Cuộc gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân Covid-19

Cuộc gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân Covid-19

Chiều 4-8, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã chủ trì cuộc gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân Covid-19. Tới dự có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phát biểu khai mạc cuộc gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, từ ngày 27-4 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ tư với biến thể Delta lây lan nhanh trên diện rộng, cực kỳ nguy hiểm. Nhân dân rất hiểu những vất vả, hy sinh của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Các chiến sĩ quân đội, công an, các nhà báo, các đội tình nguyện viên, thiện nguyện làm việc quên mình vì nhiệm vụ, đặc biệt là các y, bác sĩ, cán bộ y tế khoác trên mình bộ quần áo bảo hộ kín mít, trong thời tiết nắng nóng cao độ. Những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, những bữa cơm hộp, cơm phần ăn vội ngay ở phòng trực trong bệnh viện dã chiến; những làn da khô sạm do mất nước, có người đã bước đi loạng choạng do làm việc quá sức. Nhưng tất cả đều không rời trận tuyến bởi một điều giản dị: các anh, các chị là lương y, niềm tin cậy của người bệnh; sự níu kéo cuối cùng của ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.

Bộ Y tế đã quyết định điều động hàng chục ngàn y, bác sĩ, cán bộ ngành y tế của các bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh chi viện cho TPHCM và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch. Trong đợt này, 22 bệnh viện Trung ương với gần 3.000 y, bác sĩ đang khẩn trương chuẩn bị hành trang lên đường nhận nhiệm vụ.

Trong điều kiện giãn cách xã hội, không thể gặp mặt được toàn thể các y, bác sĩ bệnh viện tuyến Trung ương tăng cường cho miền Nam đợt này, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long gặp mặt đại diện các y, bác sĩ để động viên trước khi "ra trận" chiến đấu với bệnh dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động được gặp mặt các y, bác sĩ đại diện cho gần 3.000 nhân viên y tế chuẩn bị lên đường tăng cường lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 cho TPHCM và các tỉnh phía Nam. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19,  các cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ và nhân viên ngành y tế không chỉ là những người cứu chữa người bệnh mà còn là những chiến sĩ, những người anh hùng không quản ngại nguy hiểm, vất vả trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Gần 3.000 y, bác sỹ bệnh viện Trung ương lên đường chi viện cho TPHCM và các tỉnh phía Nam ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu động viên các y bác sĩ trước lúc lên đường chi viện cho các tỉnh thành miền Nam

Bày tỏ niềm xúc động về hình ảnh y bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên sẵn sàng đi vào tâm dịch, đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe của bản thân để gác lại việc riêng của gia đình, thậm chí có trường hợp có cha mẹ già yếu, con nhỏ xung phong đi vào tâm dịch ngày đêm miệt mài làm nhiệm vụ trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực, thậm chí kiệt sức, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đó là những điển hình của những lương y như từ mẫu, hết lòng vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì nhân dân phục vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trân trọng ghi nhận, cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương những hy sinh, cống hiến thầm lặng, nhưng vô cùng to lớn của toàn thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ, tình nguyện viên, người lao động ngành y tế. “Điều này thể hiện trách nhiệm của các đồng chí với Tổ quốc, với nhân dân bởi đây cũng là nhiệm vụ rất khó khăn, rất nặng nề và nhiều rủi ro, thậm chí có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe và an toàn vì dịch bệnh không trừ một ai. Thực tế đã có những bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu phơi nhiễm dịch Covid-19”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chi viện lực lượng y tế là nhiệm vụ hết sức cao cả và vinh quang, tự hào, thể hiện nghĩa cử, sự chia sẻ, tinh thần trách nhiệm cao với TPHCM và các tỉnh phía Nam. Hiện nay, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng rất cần và rất cấp bách, nhưng TPHCM và các tỉnh phía Nam còn cần hơn, cấp bách hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Y tế tiếp tục ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ, động viên lực lượng y tế và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, động viên và tiếp sức cho lực lượng hết sức quan trọng này. “Hiện nay, Chính phủ đã có dự thảo Nghị quyết mới quy định các biện pháp đặc biệt, đặc thù khác với quy định của pháp luật hiện hành trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chúng tôi đang khẩn trương xem xét, cho ý kiến để Chính phủ quyết đáp được ngay vấn đề này”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Chủ tịch Quốc hội chúc các y bác sĩ, nhân viên y tế nhiều sức khỏe, tiếp tục lan tỏa tinh thần lương y như từ mẫu, phát huy tài năng, năng lực chuyên môn để chăm sóc, chữa trị tốt nhất cho người bệnh, góp phần cùng các tỉnh thành phía Nam khống chế, đẩy lùi và dập tắt dịch bệnh, sớm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ để trở về với gia đình.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện tại TPHCM đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ của 44 bệnh viện thuộc các bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành trên cả nước, với 2.521 người; bên cạnh đó có hơn 5.050 tình nguyện viên của cả nước chi viện cho TPHCM. Lực lượng y tế TPHCM với hơn 43.000 cán bộ, nhân viên (trong đó công lập 42.225 người, khu vực tư nhân có hơn 1.000 người) hiện đã được huy động tối đa cho phòng chống dịch Covid-19.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục