An ninh - trật tự

Gần 100 người dân bị lừa đảo ở xã Hòa Châu được trả lại tài sản

SGGPO

Một nhóm lừa đảo mời người dân tham gia sự kiện giao lưu bán hàng. Khi đến tham dự, mỗi người sẽ được tặng 2 chai dầu ăn và 50.000 tiền mặt nhưng phải đặt cọc từ 1 đến 3 triệu đồng tùy loại sản phẩm.

Gần 100 người dân bị lừa đảo ở xã Hòa Châu được trả lại tài sản

Gần 100 người dân bị lừa đảo ở xã Hòa Châu được trả lại tài sản

Công an xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) phát hiện một nhóm người tự xưng là nhân viên công ty Trí Lực Việt (trụ sở tại Hà Nội) đến địa bàn xã gửi giấy mời người dân tham dự sự kiện giao lưu bán hàng trong 2 ngày (16 và 17-3).

Nhóm này có nhiều dấu hiệu bất minh như: không ghi rõ thông tin công ty, sản phẩm, không đăng ký nội dung chương trình hoạt động với cơ quan chức năng, không xuất trình giấy tờ hợp pháp chứng minh tư cách pháp nhân…

Nhóm người này mời người dân tham gia xem hàng nhưng phải đặt cọc từ 1 đến 3 triệu đồng tùy loại sản phẩm, từ đó lừa đảo hơn 150 triệu đồng.

Gần 100 người dân bị lừa đảo ở xã Hòa Châu được trả lại tài sản ảnh 1 Mỗi người dân tham dự buổi chào hàng được nhận 2 chai dầu ăn và 50.000 tiền mặt
Nhận thấy có nhiều bất minh nên công an xã Hòa Châu đã mời các đối tượng liên quan đến làm việc và yêu cầu chấm dứt hoạt động bán hàng. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn đến tham gia.
Ngay khi sự việc xảy ra, công an xã Hòa Châu đã phối hợp với công an tỉnh Quảng Ngãi bắt được 4 đối tượng lừa đảo gồm: Nguyễn Hoài Nam (36 tuổi), Hoàng Văn Nam (36 tuổi), Đặng Văn Dũng (40 tuổi) đều trú TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Đạo (35 tuổi, trú Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).

Lực lượng Công an tạm giữ 1 ô tô Hyundai mang BKS 29A-166.04 cùng một số tài liệu liên quan đến việc kinh doanh hàng hóa, thuốc men, thực phẩm chức năng.

Các đối tượng thừa nhận, từ đầu tháng 3 đến nay đã gây ra 5 vụ lừa đảo ở các tỉnh, thành miền Trung với thủ đoạn giới thiệu sản phẩm, bán hàng rồi ôm tiền bỏ trốn với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, đầu tháng 3-2021, nhóm này lừa đảo tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình), thu được 200 triệu đồng rồi bỏ trốn. Sau đó 3 ngày, các đối tượng lừa đảo tại huyện Gio Linh (Quảng Trị), thu được khoảng 200 triệu đồng. Vụ thứ 3, nhóm này lừa đảo tại Quảng Nam, thu được 105 triệu đồng. Sau đó, nhóm này thực hiện vụ thứ 4 tại Quảng Ngãi, lừa được 63 triệu. Sau khi thực hiện vụ thứ 5 tại xã Hòa Châu, lừa được hơn 150 triệu đồng thì các đối tượng bị bắt.

Ngoài 4 đối tượng bị bắt giữ, các đối tượng khai báo hiện nay còn 9 đối tượng trong nhóm lừa đảo đang bỏ trốn trên 3 xe ô tô khác.

Trung tá Hoàng Thanh Thiên, Trưởng Công an xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết, gần 100 người dân ở xã Hòa Châu được trả lại tài sản bị nhóm bán hàng trên lừa đảo. Hiện vụ việc được bàn giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra huyện tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục