Y tế - Sức khỏe

F1 tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 chỉ cách ly tại nhà trong 7 ngày

SGGPO
Để kịp thời điều chỉnh các biện pháp đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã  điều chỉnh thời gian cách ly tại nhà đối với F1 đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 còn 7 ngày...

Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc cách ly y tế cho trường hợp F1.

Trong công văn, Bộ Y tế nêu rõ, hiện nay nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao về bao phủ vaccine phòng Covid-19 cho người trong độ tuổi tiêm chủng, nhiều người thuộc trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (gọi là F1) đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19. Để kịp thời điều chỉnh các biện pháp đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị UBND dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu các trường hợp F1 phải tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7).

Đối với các địa phương, cần tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục