Xã hội

F0 có thể nhận giấy tờ liên quan qua Zalo để được hưởng BHXH

SGGPO

UBND TP Hà Nội vừa có hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà, trong đó có hướng dẫn cụ thể về quy định cách ly, kết thúc cách ly và cấp giấy nghỉ hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho F0.

Theo đó, đối với thủ tục hành chính, quản lý F0, các cơ quan liên quan sẽ tiến hành theo 3 bước.

Bước đầu tiên, xác định người mắc Covid-19.

Trước tiên là việc tiếp nhận thông tin từ người nghi mắc Covid-19, thông tin được chuyển đến tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng, bao gồm thông tin người nghi mắc và nhu cầu cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH (nếu có nhu cầu).

Sau khi tiếp nhận thông tin của người nghi ngờ mắc bệnh, tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng tập hợp danh sách, đồng thời thực hiện giám sát bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa cùng với nhân viên y tế được giao phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm xác định thông tin hành chính và xác nhận ca bệnh.

F0 có thể nhận giấy tờ liên quan qua Zalo để được hưởng BHXH ảnh 1 Người mắc Covid-19 sẽ không phải chen chúc tới trạm y tế để làm các giấy tờ hành chính để được hưởng chế độ BHXH 

Bước tiếp theo là quyết định cách ly, quản lý theo dõi F0 tại nhà.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà và gửi bản chụp qua điện thoại, Zalo đến tổ hỗ trợ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng để gửi cho người mắc qua nhóm Zalo, bản chính lưu tại Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn. Cập nhật thông tin lên phần mềm quản lý F0.

Bước cuối cùng là xác nhận khỏi bệnh và hoàn thành cách ly.

Cụ thể, ngày thứ 7 kể từ ngày có quyết định cách ly y tế và xác nhận ca mắc, F0 tại nhà sẽ làm test nhanh do nhân viên y tế thực hiện hoặc người mắc Covid-19 thực hiện dưới sự giám sát của tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng và nhân viên y tế bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính, trạm y tế cấp giấy xác nhận khỏi bệnh và kết thúc cách ly. Nếu kết quả dương tính, người mắc tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (nếu tiêm đủ mũi vaccine) hoặc 14 ngày (nếu tiêm chưa đủ mũi vaccine).

QUỐC LẬP

Tin cùng chuyên mục