Thế giới

EU tìm kiếm sự thống nhất trong khối

SGGP
Ngày 2-5, hãng Reuters đưa tin, bộ trưởng năng lượng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tiến hành họp khẩn để thống nhất cách phản ứng với yêu cầu từ phía Nga về việc thanh toán khí đốt mua của Moscow bằng đồng ruble hoặc bị cắt nguồn cung.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Nga đã dừng chuyển khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan sau khi 2 nước này không chấp nhận thanh toán bằng đồng ruble.

EU tìm kiếm sự thống nhất trong khối ảnh 1 Astora - kho chứa khí đốt tự nhiên lớn nhất ở Tây Âu - nằm ở Rehden, Đức, thuộc sở hữu của chi nhánh Gazprom Germania thuộc Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom
Bulgaria và Ba Lan cho biết đã có kế hoạch dừng nhập khẩu khí đốt từ Nga và có thể đương đầu khi nguồn cung khí đốt bị cắt. Tuy nhiên, các quốc gia khác trong khối như Hungary, phụ thuộc lớn vào khí đốt của Nga, không tán thành với giải pháp trên. Điều này dẫn đến nguy cơ đe dọa sự đoàn kết của khối trong việc trừng phạt Nga.

Nhiều công ty của châu Âu sẽ phải đáp ứng thời hạn chót việc thanh toán khí đốt cho Nga vào cuối tháng này. Chính vì vậy, các nước thành viên EU đang yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) phải khẩn trương làm rõ việc liệu các công ty có thể tiếp tục mua nhiên liệu mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga. Sau khi Bulgaria, Đan Mạch, Hy Lạp, Ba Lan, Slovakia và một số nước khác yêu cầu đưa ra giải pháp rõ ràng, EC hiện đang soạn thảo bản hướng dẫn thêm về vấn đề này. Ngoài ra, các bộ trưởng năng lượng của EU còn thảo luận thêm về sự cấp thiết phải đảm bảo nguồn cung khí đốt không phải từ Nga và lấp đầy các kho dự trữ trong trường hợp các quốc gia của khối phải đối mặt với các cú sốc về nguồn cung.

Một số hãng tin dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, EU sẽ đề xuất một lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga theo từng bước như một phần của đợt trừng phạt mới nhằm vào Moscow. EC đang chuẩn bị văn bản dự thảo lệnh cấm trên và có thể gửi cho các nước thành viên sớm nhất vào ngày 4-5. Một số nhà ngoại giao cho biết, EC sẽ đề xuất áp dụng lệnh cấm trên trong vòng từ 6-8 tháng, tạo điều kiện cho các quốc gia thành viên có thời gian đa dạng hóa nguồn cung dầu mỏ.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tuyên bố, Berlin sẵn sàng ủng hộ lệnh cấm vận từng bước của EU đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga. Nguồn cung từ Nga hiện chỉ chiếm 12% tổng lượng nhập khẩu dầu mỏ của Đức, giảm 23% so với trước đây. Trong khi đó, than đá từ Nga cũng giảm 8% so với mức 45% mà Đức nhập khẩu trước đây. Dù tình trạng phụ thuộc vào khí đốt vẫn lớn nhưng nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng đã giảm lượng nhập khẩu mặt hàng này của Nga, từ mức 55% trước khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine xuống còn 35%.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc, hơn 300 tỷ USD, phần lớn trong số đó là tiền thanh toán cho việc giao nhận dầu mỏ và khí đốt, đã bị “đánh cắp” khi các nước phương Tây tịch thu số tiền dùng để trả cho khí đốt của Nga.

Theo ông Lavrov, các hợp đồng được ký trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine quy định các khoản thanh toán bằng USD và EUR. Các khoản thanh toán này được chuyển trực tiếp vào tài khoản của Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom và được giữ lại trong các ngân hàng phương Tây. Do đó, Nga đã quyết định yêu cầu thanh toán việc mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble để ngăn chặn xảy ra tình trạng trên. Nga đã phát triển và cung cấp cho các khách hàng một hệ thống thanh toán mới.

MINH CHÂU tổng hợp

Tin cùng chuyên mục