Thế giới

EU tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

SGGP
Ngày 19-4, trong cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố kế hoạch tăng cường sự hiện hiện tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương... trên cơ sở luật pháp quốc tế. 

Toàn cảnh một Hội nghị trực tuyến giữa Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Bỉ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Toàn cảnh một Hội nghị trực tuyến giữa Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Bỉ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các Ngoại trưởng EU đã nhất trí sẽ nỗ lực hợp tác với những đối tác cùng chung chí hướng nhằm duy trì các quyền cơ bản trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Kế hoạch này có thể đồng nghĩa với việc EU sẽ tăng cường hoạt động ngoại giao trong các vấn đề liên quan tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, triển khai nhiều nhân sự hơn và đẩy mạnh đầu tư vào khu vực, cũng như có thể tăng cường sự hiện diện an ninh lớn hơn. Dự kiến, EU sẽ công bố chiến lược chi tiết hơn vào tháng 9 tới.

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trên bản đồ địa chính trị thế giới. Nhiều nước trong EU như Pháp, Đức và Hà Lan là những nước tiên phong trong nỗ lực tăng cường quan hệ với các nước ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương như Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.

 

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục