Thị trường

EU ngừng kiểm soát mì ăn liền Việt Nam

SGGP
Ngày 15-6, Văn phòng Bộ Công thương thông tin, Liên minh châu Âu (EU) đã đăng công báo sửa đổi quy định về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU, có hiệu lực từ ngày 3-7 tới. 

Theo đó, EU đã chính thức đưa các loại bún, miến, phở dạng khô ra khỏi danh mục yêu cầu phải có chứng thư cho từng lô hàng.

Trước đó, tháng 8-2021, một số lô hàng mì ăn liền của Việt Nam đã bị cảnh báo, thu hồi do chứa chất etylen oxit (EO) tại nhiều nước châu Âu, như: Thụy Sĩ, Na Uy, Anh.... Sau đó, EU đã ban hành quy định tạm thời gia tăng các biện pháp kiểm soát đối với một số hàng hóa nhập khẩu vào EU từ một số nước thứ ba. Trong đó, sản phẩm chế biến bột dạng khô và dạng ăn liền của Việt Nam cần có chứng thư và bị tăng tần suất kiểm tra ngẫu nhiên lên 20%.

Theo Bộ Công thương, như vậy, từ ngày 3-7 tới, các lô hàng bún miến phở dạng khô của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục