Âm nhạc

Em và Trịnh tung MV nhạc phim lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

SGGPO

Ca khúc Nắng thủy tinh qua phần thể hiện của hai giọng ca Avin Lu và Suni Hạ Linh được thực hiện thành MV với dạng thức đặc biệt, lần đầu tiên áp dụng cho một phim điện ảnh.

Hai nhóm sáng tạo Decion và Tidu đã thực hiện MV Nắng thủy tinh theo hình thức “stop motion” (hoạt hình tĩnh vật). Đây vốn là thể loại hoạt hình nổi tiếng trên thế giới, vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay và không mấy xa lạ với khán giả yêu điện ảnh.

Đây là một kỹ thuật làm phim mà trong đó các nhân vật được xây dựng dựa trên việc ghép các động tác lại với nhau một cách liên tục để tạo cho người xem cảm giác giống như nhân vật đang thực sự chuyển động.

Việc một bộ phim điện ảnh Việt như Em và Trịnh thực hiện MV ca khúc trong phim theo hình thức này là điều xưa nay hiếm. 

Em và Trịnh tung MV nhạc phim đặc biệt ảnh 1 Chuyện tình nên thơ của chàng Trịnh được tái hiện ngọt ngào trong MV

MV mở ra một cánh đồng hoa hướng dương, có chàng nhạc sĩ thơ thẩn ngủ quên dưới nắng, rồi tiếng hát vang lên đầy chất thơ “Màu nắng hay là màu mắt em”.

Bản nhạc trong túi kết bỗng bay theo gió, dẫn chàng băng qua cánh đồng hoa đượm màu nắng, nơi có nàng tiên hoa hướng dương đang uống trà cùng câu hát “Lùa nắng cho buồn vào tóc em”, giọt nắng vàng ươm như sợi len vô hình kết duyên hai tâm hồn đồng điệu.

Để làm nên hai mô hình búp bê chàng nhạc sĩ và nàng thơ, hai team thực hiện đã dành ra 420 giờ với 17 mẫu thiết kế phục trang, 10 loại chất liệu tóc và 20 gương mặt được thử nghiệm.

Có thể dễ dàng nhận ra hai búp bê được thiết kế khá sát với tạo hình của Avin Lu trong vai Trịnh Công Sơn và Hoàng Hà trong vai Dao Ánh. Sau đó là 600 giờ ghi hình đã đem lại 2.200 hình cho MV dài 2 phút 27 giây.

Chia sẻ về ý tưởng dùng kĩ thuật stop motion cho MV OST, nhà sản xuất phim Em và Trịnh bày tỏ, câu chuyện của Dao Ánh và Trịnh Công Sơn mặc dù ở những năm 60 nhưng tinh thần lại là của tuổi trẻ.

Mà tuổi trẻ của thế hệ nào thì cũng sẽ chân thành và đầy cảm xúc. Chất thơ của bài hát Nắng thuỷ tinh còn có góc nhìn gợi lên nhiều hình ảnh bay bổng và thần tiên, nhất là khi kết hợp với bản phối mới của nhạc sĩ Đức Trí, trẻ trung, đầy màu sắc.

Em và Trịnh tung MV nhạc phim đặc biệt ảnh 2 Hình ảnh lãng tử của nhạc sĩ trong MV được tái hiện

Vì thế, kỹ thuật stop motion đem đến một bối cảnh không còn bị giới hạn bởi thời gian hay không gian cho một chuyện tình và một bản tình ca vượt thời gian, thể hiện đầy đủ các yếu tố “chân thật, mới mẻ, tỉ mỉ, trẻ trung, giống với sức sống của nhạc Trịnh.”

Được lấy cảm hứng từ mối tình sâu đậm của Dao Ánh và Trịnh Công Sơn, MV giữ lại đầy đủ những chất liệu đã làm nên chuyện tình kéo dài 37 năm ấy như sự gặp gỡ đầy tình cờ (vì Trịnh Công Sơn vốn ‘cảm nắng’ Bích Diễm, chị gái của Dao Ánh trước) cho đến những bức thư tay đong đầy nhớ nhung và cảm mến giữa B’lao và Huế năm đó.

Đảm nhận vai Trịnh Công Sơn thời thanh niên trong Em và Trịnh, Avin Lu tiếp tục góp giọng để kể lại chuyện tình đậm chất thơ của người nhạc sĩ tài hoa và nàng thơ của ông. Anh từng áp lực vì không nghĩ mình có thể hát nhạc Trịnh được như những tên tuổi lớn.  

Em và Trịnh tung MV nhạc phim đặc biệt ảnh 3 Quá trình thực hiện MV vô cùng tỉ mỉ và dày công

Đồng hành cùng lần “chạm" này của Avin Lu là Suni Hạ Linh, cô đã đem chất giọng trong trẻo của mình hòa cùng sự ấm áp trong giọng hát của Avin Lu trong bản phối nhẹ nhàng và mộc mạc của nhạc sĩ Đức Trí. Cô cố gắng thể hiện ca khúc Nắng thuỷ tinh bằng sự mộc mạc, chân thành nhất mà mình cảm nhận được.

Theo kế hoạch, phim điện ảnh Em và Trịnh dự kiến khởi chiếu tại rạp vào tháng 4 năm 2022.

VĂN TUẤN

Tin cùng chuyên mục