Văn hóa - Giải trí

Ê-kíp Táo quân 2018 vẫn chưa lên tiếng sau khi bị “tố” xúc phạm người đồng tính

SGGPO

Hai tổ chức đại diện cộng đồng LGBT Việt Nam đã gửi thư ngỏ tới ê-kíp thực hiện chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2018 và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phản ứng về chuyện đem giới tính nhân vật Bắc Đẩu ra chế giễu, mua vui. 

Ê-kíp Táo quân 2018 vẫn chưa lên tiếng sau khi bị “tố” xúc phạm người đồng tính ảnh 1 Cộng đồng LGBT cho rằng họ là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân mang ra làm trò cười
Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) và Trung tâm ICS (ICS) là những tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền của cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) Việt Nam. Bức thư ngỏ vừa được đăng tải trên trang cá nhân của ông Huỳnh Minh Thảo, Giám đốc Truyền thông của ICS, nhận được rất nhiều chia sẻ từ cộng đồng mạng xã hội.
Theo những chia sẻ trong thư ngỏ, chương trình Táo quân 2018 đã có những “hạt sạn”. Và đáng tiếc hơn, chương trình còn xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia.
Cụ thể, trong nhiều năm liền, cộng đồng LGBT luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm, với ngôn từ tệ hại.
Đặc biệt, trong chương trình Táo quân 2018, nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính. Nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là “con chi sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam”, hay “bọn phụ nữ một nửa”.

Là những tổ chức đã có nhiều năm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT, iSEE và ICS phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này.

Bức thư viết: "Chúng tôi đồng ý cuộc sống luôn cần sự hài hước và tiếng cười, chương trình giải trí trên truyền hình là cần thiết; nhưng chúng tôi không cho rằng, miệt thị người khác, làm tổn thương cộng đồng yếu thế là sự hài hước và nhân văn. Chúng tôi hoan nghênh sự đóng góp của quý Đài trong sự nghiệp phát triển xã hội chung. Trong hành trình đóng góp đó, chúng ta cần trân trọng các nhóm cộng đồng trong đó có người LGBT. Việc miệt thị bêu riếu cộng đồng LGBT là một hành động cần chấm dứt".

Hiện tại, VTV và Ban Biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm chưa có phản hồi chính thức về sự việc này.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục