Pháp luật

Đường dây vận chuyển 100kg ma tuý từ Campuchia về TPHCM bằng xe “luồng xanh” hoạt động như thế nào?

SGGPO
Công an xác định các đối tượng lấy số lượng lớn ma túy từ Campuchia qua các cửa khẩu tiếp giáp các tỉnh Tây Nam bộ về TPHCM để tiêu thụ. Nhóm ngụy trang ma tuý vào các giỏ cần xé, bên trên là mắm (cá rô, cá lóc) rồi dùng xe “luồng xanh” để qua mặt lực lượng chức năng.

Tin liên quan

Đối tượng L.T.H. cầm đầu đường dây ma tuý từ từ Campuchia về TPHCM bằng xe “luồng xanh” lúc bị bắt. Ảnh: CA

Đối tượng L.T.H. cầm đầu đường dây ma tuý từ từ Campuchia về TPHCM bằng xe “luồng xanh” lúc bị bắt. Ảnh: CA

Ngày 8-9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC04), Công an TPHCM phối hợp cùng các đơn vị có liên quan lấy lời khai đối với L.T.H. (SN 1992, ngụ tỉnh Đắk Lắk, là đối tượng cầm đầu), H.H.N. (SN 1992), H.V.T. (SN 1975, ngụ tỉnh Tây Ninh) và Đ.T.M.D. (SN 1980) để điều tra về hành vi “Vận chuyển, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Theo điều tra, cuối tháng 6-2021, các trinh sát Phòng PC04, Công an TPHCM phát hiện đường dây vận chuyển trái phép nhiều loại ma túy với số lượng lớn từ Campuchia qua các cửa khẩu tiếp giáp các tỉnh Tây Nam bộ về TPHCM để tiêu thụ.

Đường dây vận chuyển 100kg ma tuý từ Campuchia về TPHCM bằng xe “luồng xanh” hoạt động như thế nào? ảnh 1 Số ma tuý bị thu giữ. Ảnh: CACC

Quá trình này trinh sát xác định L.T.H. là đối tượng cầm đầu và hết sức tinh vi, ma mãnh.

Theo đó, L.T.H. chỉ tin tưởng và sử dụng những đàn em thân tín để tránh bị phát hiện. Trong đó có H.V.T. đóng vai trò là người vận chuyển ma tuý. Khi khách cần ma tuý thì H.V.T. sẽ đi lấy từ các đầu mối và giao lại cho L.T.H. cùng đồng bọn.

Thời điểm tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TPHCM và nhiều tỉnh thành giáp ranh, nhóm L.T.H. nghĩ nhiều cách để vận chuyển ma tuý qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Các đối tượng sắp xếp đưa ma tuý vào các giỏ cần xé, bên trên là mắm (cá rô, cá lóc) để nguỵ trang rồi dùng xe “luồng xanh” để chở ma tuý từ các tỉnh về TPHCM để tiêu thụ.

Đường dây vận chuyển 100kg ma tuý từ Campuchia về TPHCM bằng xe “luồng xanh” hoạt động như thế nào? ảnh 2  Các đối tượng sắp xếp ma tuý vào các giỏ cần xé, bên trên là mắm (cá rô, cá lóc) để nguỵ trang. Ảnh: CACC

Sau khi nắm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, Phòng PC04, Công an TPHCM phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04), Bộ Công an cùng Công an quận 12, Công an huyện Bình Chánh và Công an huyện Củ Chi lên phương án triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy này. 

Khoảng 15 giờ ngày 19-8, các trinh sát phát hiện nhóm trên vừa nhận 1 lượng lớn ma tuý và đang cất giấu ở căn nhà số 83/5 phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM nên đã bao vây. Thời điểm này, công an bắt giữ L.T.H., H.H.N. và thu giữ 99,648 kg ma tuý các loại gồm: 59,957kg ma túy đá, 92 bánh heroin khối lượng 32,386kg và 20.000 viên thuốc lắc khối lượng 7,305kg. 

Từ lời khai, công an tiếp tục bắt quả tang với Đ.T.M.D. khi đối tượng đang lái xe máy trên đường. Lúc bị bắt, Đ.T.M.D. nói là đi mua thuốc cùng 1 số mặt hàng thiết yếu. Qua kiểm tra, công an phát hiện nhiều ma tuý được ngụy trang trong các gói mì tôm. Công an xác định, Đ.T.M.D. là người có nhiệm vụ vận chuyển, tàng trữ ma tuý của nhóm này.

Công an cho biết, các đối tượng đã lợi dụng xe được cấp giấy nhận diện phương tiện (mã QR) ưu tiên theo "luồng xanh" vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lưu thông thông suốt qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 để vận chuyển ma túy. Ma túy được các đối tượng ngụy trang trong các giỏ, bên trên là mắm (cá rô, cá lóc). 

CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục