Thế giới

Dùng AI chống bắt nạt học đường

SGGP
Số liệu thống kê của Bộ Giáo dục Nhật Bản cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2020 có tới 612.496 vụ bắt nạt xảy ra tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các trường học dành cho học sinh đặc biệt trên toàn quốc, tăng 68.563 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Các vụ bắt nạt học đường ở Nhật Bản sẽ được  hệ thống AI giám sát

Các vụ bắt nạt học đường ở Nhật Bản sẽ được hệ thống AI giám sát

Để ngăn chặn vấn nạn này, chính quyền của gần 30 địa phương ở Nhật Bản dự kiến áp dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các vụ bắt nạt học đường, nhằm mục đích xử lý kịp thời và hiệu quả hơn mỗi khi những sự việc này xảy ra.

Theo đó, mỗi khi xảy ra bắt nạt học đường, mọi thông tin về vụ việc như thời gian, địa điểm và thủ phạm sẽ được đưa vào hệ thống, sau đó cơ sở dữ liệu AI của hệ thống này sẽ phân tích khoảng 50 mục dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của vụ việc và sau đó biểu thị dưới dạng tỷ lệ phần trăm nguy cơ. 

Theo các nhà phát triển hệ thống, nếu kết quả phân tích đưa ra mức độ nghiêm trọng 70% hoặc thậm chí cao hơn, điều đó có nghĩa là giáo viên, nhân viên chức năng cần can thiệp khẩn cấp và thực hiện các biện pháp thích hợp tiếp sau đó.

Bằng cách sử dụng hệ thống AI, chính quyền địa phương có thể nhanh chóng xác định các trường hợp có nguy cơ trở nên nghiêm trọng để khuyến cáo giáo viên, nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm để có cách thức ứng phó phù hợp.

LAM ĐIỀN

Tin cùng chuyên mục