Thế giới

Đức, Mỹ và đồng minh nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn ở Ukraine

SGGPO
Trong cuộc điện đàm ngày 29-3, các nhà lãnh đạo Đức, Mỹ, Pháp, Anh và Italy nhất trí nỗ lực thúc đẩy Nga đi tới ngừng bắn và rút quân khỏi Ukraine.

Xe tăng Nga bị lực lượng Ukraine thu giữ tại Kharkiv. Ảnh:  REUTERS

Xe tăng Nga bị lực lượng Ukraine thu giữ tại Kharkiv. Ảnh: REUTERS

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit, trong cuộc điện đàm, Thủ tướng nước này Olaf Scholz, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Italy Mario Draghi đã cam kết hỗ trợ tích cực hơn nữa cho Ukraine, cũng như lên án mạnh mẽ chiến dịch tấn công quân sự của Nga.

Người phát ngôn trên nêu rõ các nhà lãnh đạo của 5 quốc gia đồng minh một lần nữa hối thúc Tổng thống Vladimir Putin “đồng ý ngừng bắn, chấm dứt mọi hành động thù địch, rút binh sĩ Nga khỏi Ukraine và đi tới giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng”. Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi Tổng thống Putin cho phép tiến hành viện trợ nhân đạo cho Ukraine và thiết lập các hành lang nhân đạo hiệu quả để người dân ở các khu vực tranh chấp - đặc biệt là ở thành phố Mariupol, nơi bị bao vây suốt nhiều tuần - có thể rời đi hoặc nhận hàng tiếp tế.

Ngoài vấn đề trên, 5 nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các biện pháp đảm bảo an ninh năng lượng và đối phó với tình trạng giá cả năng lượng tăng vọt.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục