Y tế - Sức khỏe

Đưa nhân viên khách sạn ở Yên Bái dương tính SARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với chuyên gia Ấn Độ về Hà Nội điều trị

SGGPO

Ngày 27-4, bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, trên địa bàn tỉnh Yên Bái vừa ghi nhận 1 trường hợp trường hợp F1 là nhân viên tại khách sạn Như Nguyệt 2 (ở TP Yên Bái), đang được cách ly tập trung, dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo đó, ngày 26-4, Sở Y tế Yên Bái tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho 7 trường hợp F1 của các bệnh nhân (BN) 2786, 2.811, 2.812 và 2.831; đồng thời lấy mẫu lần 2 cho 1 trường hợp F1 là nhân viên khách sạn và 1 cán bộ y tế tại khu cách ly tập trung khách sạn Như Nguyệt 2.

Kết quả xét nghiệm phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 8 trường hợp còn lại có kết quả âm tính.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nam giới, 63 tuổi, nhân viên khách sạn có tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh từ ngày 18-4, trong đoàn đã có 4 ca dương tính trước đó.

Ca bệnh dương tính này đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ tại khách sạn. Đến nay, liên quan đến đoàn chuyên gia và thân nhân người Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái ngày 18-4 đã có tổng cộng 5 người dương tính với SARS-CoV-2 (4 chuyên gia Ấn Độ và 1 người Việt Nam).

Đưa nhân viên khách sạn ở Yên Bái dương tính SARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với chuyên gia Ấn Độ về Hà Nội điều trị ảnh 1 Lực lượng chức năng của Sở Y tế Yên Bái tiến hành khử khuẩn tại Khách sạn Như Nguyệt 2

Theo bà Lê Thị Hồng Vân, ngay sau khi nam nhân viên khách sạn trên có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế Yên Bái đã tổ chức đưa trường hợp này về điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (ở Đông Anh, Hà Nội) bằng xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Đồng thời thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, thu gom, xử lý chất thải tại phòng cách ly và những khu vực liên quan đảm bảo đúng quy trình, quy định phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Sở Y tế Yên Bái cũng đã gửi mẫu xét nghiệm về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và báo cáo Bộ Y tế để công bố ca bệnh theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cũng cho biết, trường hợp nam nhân viên khách sạn dương tính với SARS-CoV-2 nêu trên trước đó đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt. Hiện nay, 7 người Ấn Độ còn lại và 1 cán bộ y tế tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2. Do đó, người dân không nên hoang mang, lo lắng nhưng cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là trước diễn biến còn hết sức phức tạp của dịch Covid-19.

Trong khi đó, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, các nhà khoa học của viện đang tiến hành giải trình tự gene một số ca bệnh Covid-19 nhập cảnh từ Ấn Độ và kết quả giải trình tự gene sẽ có trong vài ngày tới.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục