Du lịch

Du khách quốc tế đến Việt Nam không phải cách ly y tế

SGGPO

Chấp nhận kết quả test nhanh và không yêu cầu cách ly y tế với các đối tượng nhập cảnh, đó là quy định nổi bật nhất trong Văn bản số 1265 /BYT-DP do Bộ Y tế ban hành ngày 15-3 về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam.

Tin liên quan

Theo nhận định của Bộ Y tế, hiện nay, số ca mắc mới virus SARS-CoV-2 theo ngày ở nước ta vẫn ở mức cao, biến thể Omicron đã được ghi nhận trong cộng đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân được tiêm chủng vaccine Covid-19 đã đạt mức cao trên toàn quốc (là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cao trên thế giới), số ca bệnh nặng và tử vong do Covid-19 vẫn đang được kiểm soát; tiếp tục thực hiện chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam.

Du khách quốc tế đến Việt Nam không phải cách ly y tế ảnh 1 "Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2, chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc chưa từng mắc Covid-19 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân"- văn bản nêu rõ. Ảnh: QUANG PHÚC
Cụ thể, đối với người nhập cảnh theo đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt) yêu cầu xét nghiệm như với đường hàng không. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 thì phải thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Cũng theo quy định mới này, người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-Covid) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng mắc Covid-19 (sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, giảm hoặc mất khứu giác...) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh: tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi mắc Covid-19 (sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, giảm hoặc mất khứu giác...) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

"Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường, tránh tiếp xúc gần với người xung quanh" - văn bản nêu rõ.

Bộ Y tế cho biết, những quy định mới này sẽ thay thế các văn bản trước đây về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục