Thông tin kinh tế

Dự án The Arena bứt tốc về đích

Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi tháng 11-2020 đề cập đến một số vấn đề về tiến trình triển khai và tiến độ của dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh (tên thương mại The Arena), thuộc về giai đoạn trước tháng 6-2017, tức trước thời điểm thanh tra, Chủ đầu tư dự án The Arena khẳng định, thời điểm hiện tại dự án đang tăng tốc về đích để sớm bàn giao sản phẩm cho khách hàng khi hành lang pháp lý thông suốt.

Theo Công ty Trần Thái Cam Ranh (TTCR), dự án The Arena được phát triển từ Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh được cấp giấy chứng nhận lần đầu năm 2009, đã thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư và được cấp Giấy phép xây dựng từ ngày 4-2-2013.

Dự án The Arena bứt tốc về đích ảnh 1 Công trường dự án The Arena nhộn nhịp nhân công mỗi ngày

Cuối năm 2016, nhận thấy phương án quy hoạch của các nhà đầu tư cũ hiệu quả không cao, chưa phù hợp với thị hiếu du lịch hiện đại và cần điều chỉnh để có thể khai thác hiệu quả hơn, phát huy tối đa tiềm năng của dự án, nên nhóm các nhà đầu tư thuộc CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang đã đề xuất được nhận chuyển nhượng lại và trở thành các nhà đầu tư mới của dự án.

Sau khi tiếp quản lại TTCR, nhóm nhà đầu tư mới đã triển khai điều chỉnh lại quy hoạch và xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh tên gọi dự án thành The Arena theo Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh ngày 17-11-2017.

Trong vòng chưa đầy một tháng sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, TTCR đã triển khai ngay việc điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 của dự án vào tháng 12-2017 và đã thể hiện đầy đủ toàn bộ quy hoạch của dự án như đang triển khai. 

Đến nay, dự án đã hoàn tất công tác thẩm duyệt Phòng cháy chữa cháy từ Bộ Công an, chấp thuận độ cao tĩnh không công trình từ Bộ Quốc phòng…, chủ đầu tư (CĐT) đang gấp rút triển khai các hạng mục để có thể nghiệm thu với cục Phòng cháy chữa cháy và Bộ Xây dựng vào tháng 12-2020 cũng như các hồ sơ chuẩn bị hoàn công khác.

"Thông báo kết luận TTCP số 1919/TB-TTCP ngày 4-11-2020 về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại một số dự án ở Khánh Hòa trong giai đoạn 1-1-2010 - 31-6-2017, trong đó nội dung thông báo có nhắc đến The Arena.

Tuy nhiên, những sai phạm được đề cập đến chủ yếu liên quan đến chậm trễ về thủ tục hành chính như thủ tục đầu tư, thủ tục đất đai... thuộc về giai đoạn trước tháng 6-2017 (thời điểm thanh tra). Kể từ khi nhóm nhà đầu tư Vịnh Nha Trang tiếp quản, dự án đã được đẩy nhanh tiến độ về pháp lý và xây dựng", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Kết luận của TTCP cũng cho thấy, dự án The Arena không thuộc nhóm các dự án bị kiến nghị thu hồi được nêu trong kết luận. Đặc biệt riêng đối với The Arena, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ tiến độ, chậm thực hiện các thủ tục liên quan đến triển khai thực hiện dự án, xác định rõ ràng tiền sử dụng đất của dự án. Vì vậy, kết luận của TTCP không ảnh hưởng đến tiến trình triển khai của dự án The Arena hiện nay.

Dự án The Arena bứt tốc về đích ảnh 2 Công nhân The Arena tăng ca đêm để đẩy nhanh tiến độ dự án

Về tiến độ dự án, theo CĐT dự án The Arena, thực tế, nhóm nhà đầu tư mới nhận quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh từ cuối năm 2017 và đến tháng 3-2018 mới nhận bàn giao đất để chính thức triển khai thi công xây dựng dự án. Từ đó đến nay, dự án đã gấp rút thực hiện mọi thủ tục đầu tư và triển khai đẩy nhanh tiến độ, kể cả trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động.

"Có thể thấy rõ rằng việc chậm tiến độ theo kết luận của TTCP chủ yếu là trong giai đoạn dự án vẫn thuộc quyền quản lý của nhóm nhà đầu tư cũ từ giai đoạn trước khi chuyển giao và chào bán cho khách hàng", đại diện CĐT nhận định.

Đại diện CĐT cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác thi công phần nào bị ảnh hưởng nhằm thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. CĐT cũng đã phát hành thông báo đầy đủ tới khách hàng và xin gia hạn thời gian bàn giao. Sau khi dịch được kiểm soát tại Việt Nam, CĐT quyết tâm hoàn thành tiến độ dự án bằng cách gấp rút thi công, hoàn thiện tất cả các hạng mục với sự đồng hành của các nhà thầu uy tín như Tập đoàn Delta, Vietcorp, Đoàn Nhất...

"Hiện trên công trường dự án có hơn 1.400 nhân công làm việc, có thời điểm lên đến hơn 1.700 nhân công. Trong đó, nhiều bộ phận được tăng ca ban đêm để đẩy nhanh tiến độ một số hạng mục. Đến nay, kết luận TTCP là minh chứng làm rõ những nội dung vướng mắc của khách hàng với CĐT, đồng thời càng là động lực mạnh mẽ để chúng tôi quyết tâm cao độ đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ như mong đợi", vị đại diện khẳng định.

Tin cùng chuyên mục