Phát triển bền vững

Dự án sân bay Long Thành: Người dân nóng lòng chờ tái định cư

SGGP
Khu tái định cư (TĐC) Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) rộng 280ha, với mức vốn đầu tư hơn 407 tỷ đồng, là nơi bố trí TĐC cho các hộ dân bị di dời, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Qua hơn 2 năm triển khai dự án (DA), tiến độ thi công các hạng mục ì ạch, nhiều công trình dang dở và hàng ngàn hộ dân đang nóng lòng chờ suất TĐC, ổn định cuộc sống.  

Người dân thôn Suối Trầu, xã Bình Sơn chờ tái định cư để ổn định cuộc sống

Người dân thôn Suối Trầu, xã Bình Sơn chờ tái định cư để ổn định cuộc sống

Khu TĐC Lộc An - Bình Sơn được khởi công xây dựng tháng 4 - 2020, được chia làm 2 DA xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng xã hội. Trong đó, DA xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật với 21 gói thầu, gồm các hạng mục như san nền, đường giao thông, cấp thoát nước, điện chiếu sáng… đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Còn DA xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội có 11 gói thầu xây dựng, tương ứng 11 công trình (tiểu DA) gồm trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS, chợ, trung tâm văn hóa và trụ sở UBND xã, tổng giá trị hợp đồng hơn 227 tỷ đồng. Đến nay, mới hoàn thành xây dựng 2 công trình là trụ sở UBND xã và trường mầm non số 3, còn lại 9 công trình đang dang dở. 

Điển hình là DA Trường Tiểu học ký hiệu III- GD-4, mức đầu tư gần 24 tỷ đồng do Ban quản lý DA đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. DA khởi công ngày 31-3-2021, đến nay vẫn chưa xong. Phần lớn trường học không thể hoàn thành kịp cho năm học mới nên các phụ huynh rất lo lắng.

Chị Phạm Thị Thu Cúc (người dân sống trong khu TĐC) nói: “Trường học vẫn chưa xây xong nên hàng ngày tôi phải chở con từ khu TĐC vào trường học cũ ở xã Bình Sơn học nhờ. Hy vọng tiến độ thi công được đẩy nhanh hơn, con em của người dân sớm được trở về học tập ở trường mới của khu TĐC”. 

Dự án sân bay Long Thành: Người dân nóng lòng chờ tái định cư  ảnh 1 Nhiều hộ dân ở thôn Suối Trầu, xã Bình Sơn chưa được cấp tái định cư phải sống giữa công trường xây dựng sân bay Long Thành

Theo Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, hiện nay có nhiều công trình dang dở và một số đã ngưng thi công do niên độ DA đã hết, chưa được gia hạn nên các gói thầu không hoàn thành trong năm 2021, chưa được bố trí vốn và có thể tạm ứng, thanh toán giải ngân khối lượng hoàn thành trong năm 2022. Ngoài ra, nhà thầu thiếu nhân công, giá vật liệu tăng, mưa kéo dài, dịch Covid-19 đã tác động xấu đến việc thi công các hạng mục, dẫn tới nhiều công trình chậm tiến độ. 

Khu TĐC Lộc An - Bình Sơn có khoảng 5.000 suất TĐC dành cho người dân trong vùng DA sân bay Long Thành và đã có 4.200 hộ dân đã bốc thăm nhận đất TĐC. Nhưng đến nay, mới có hơn 1.000 hộ dân vào xây nhà trong khu TĐC, còn lại được bố trí tạm cư. Hiện quá trình xây dựng sân bay Long Thành triển khai cùng lúc với việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, dẫn tới tình trạng “da beo”; cùng với đó, các hạng mục san lấp thoát nước, đào đắp đất khiến nhiều hộ dân sống lọt thỏm giữa công trường. 

Bà Hoàng Thị Lệ Lan (65 tuổi, ngụ ấp Suối Trầu 1, xã Bình Sơn) đã bốc thăm nhận đất TĐC nhưng còn 2 người con (hộ phụ) chưa được nhận đất TĐC nên gia đình bà chưa di dời ra ngoài, chấp nhận sống giữa công trường. Hiện sinh hoạt của gia đình chủ yếu là tự túc, do chợ và quán xá đều cách xa nơi ở, nên dăm bữa nửa tháng bà mới ra ngoài mua đồ ăn, thức uống.

Bà nói: “Các hộ láng giềng đã di dời từ lâu nên gia đình rất nóng ruột chờ suất TĐC, ra ngoài ổn định cuộc sống. Ở ngay sát công trường, gần các ụ đất đỏ lớn như ngọn núi, mỗi khi mưa lớn là bùn đỏ chảy tràn vào nhà, thêm tiếng ồn đinh tai từ động cơ san lấp mặt bằng, đào đất đá”. 

Theo Ban Quản lý DA Cảng hàng không quốc tế Long Thành (ACV), hiện đang mùa mưa nên vẫn chưa xây dựng đồng loạt các hạng mục ở tất cả khu vực DA, khi đẩy nhanh tiến độ thi công, cuộc sống người dân sẽ bị cô lập do thi công DA, đất được đắp cao và  số lượng cơ giới lớn lưu thông cũng ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành cần sớm có kế hoạch di dời, cấp suất TĐC để các hộ dân đang sống bên trong công trường được đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống.

HOÀNG BẮC

Tin cùng chuyên mục