Xã hội

Đợt cao điểm thu nhận hồ sơ, cấp căn cước công dân điện tử tại TP Hà Nội

SGGPO

Ngày 14-10, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội thông tin về đợt thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) điện tử từ ngày 1 đến 31-10.

Tin liên quan

Theo đó, trong thời gian trên, Công an TP Hà Nội tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ cấp CCCD điện tử trên toàn TP Hà Nội. Tại trụ sở công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ, làm việc tất cả các ngày trong tuần (từ 7 giờ đến 22 giờ).

Đợt cao điểm thu nhận hồ sơ, cấp căn cước công dân điện tử tại TP Hà Nội ảnh 1 Công dân làm thủ tục cấp CCCD điện tử tại UBND phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Đối tượng theo thông báo, tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú, làm việc trên địa bàn thành phố và công dân đủ 14 tuổi trở lên đã được cấp Chứng minh nhân dân 12 số hoặc CCCD mẫu cũ, nhưng chưa làm thủ tục cấp CCCD điện tử.

Trong đợt thu nhận hồ sơ lần này, trường hợp công dân đã có thông tin đầy đủ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ không phải kê khai thêm. Trường hợp công dân đã có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng thông tin chưa đủ hoặc có sự thay đổi, bổ sung hoặc công dân không có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư… thì xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, CCCD đã được cấp trước đây còn giá trị sử dụng; các giấy tờ hợp pháp khác (giấy khai sinh, quyết định của cơ quan Tư pháp) để chứng minh nội dung thông tin cần thay đổi, bổ sung. 

Ngoài ra, công dân có thể chủ động liên hệ công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để cập nhật bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trước khi đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Khi Bộ Công an triển khai ứng dụng VNEID, người dân có thể sử dụng ứng dụng này để đăng ký thời gian, địa điểm làm CCCD tử với cơ quan công an, để khi đến làm thủ tục không phải chờ đợi lâu.

Lệ phí chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang cấp CCCD điện tử là 15.000 đồng; Đổi thẻ Căn cước công dân điện tử: 25.000 đồng; Cấp lại thẻ khi bị mất, khi trở lại quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng.

Trước đó, thông tin với phóng viên, lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, hiện Bộ Công an đã trả khoảng 50 triệu thẻ CCCD tới người dân. Việc sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử đã trở thành phổ biến, rộng khắp trong mọi lĩnh vực đời sống, xã hội. Năng suất có ngày đến 400.000 thẻ để trả cho người dân.

Do vậy, khi triển khai chiến dịch sản xuất, cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử Bộ Công an đã cố gắng tập trung mọi nguồn lực, vật lực đảm bảo sản xuất nhanh nhất, cung cấp tới tay người dân sớm nhất có thể.

Thời gian tới, C06 phối hợp với đơn vị cung cấp chip điện tử đảm bảo đủ số lượng để sản xuất kịp thời, rà soát lại toàn bộ hồ sơ chậm trả thẻ CCCD cho người dân để kịp thời trả cho công dân sử dụng.

PC06 Hà Nội cho hay, mục tiêu trong năm 2021, sẽ cấp CCCD điện tử cho toàn bộ công dân từ đủ 14 tuổi trở lên.

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục