Giao thông - Đô thị

Động thổ dự án Cảng hàng không Sa Pa với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng

SGGPO
Ngày 3-3, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ động thổ dự án Cảng hàng không Sa Pa với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên.

Lễ động thổ dự án Cảng hàng không Sa Pa

Lễ động thổ dự án Cảng hàng không Sa Pa

Dự án Cảng hàng không Sa Pa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1773/QĐ-TTg ngày 21-10-2021 theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án được thực hiện từ năm 2021, xây dựng Cảng hàng không Sa Pa đạt tiêu chuẩn cấp 4C theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

Giai đoạn 2, dự kiến thực hiện sau năm 2028, dự án sẽ hoàn thành các hạng mục để sân bay đạt công suất 3 triệu khách/năm.

Sau khi đi vào sử dụng, Cảng hàng không Sa Pa sẽ là sân bay lớn nhất khu vực Tây Bắc, có khả năng khai thác các loại máy bay hiện đại như Aibus A320, A321 và tương đương trở xuống với 9 vị trí đỗ máy bay.

Phát biểu tại lễ động thổ, ông Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, dự án này sẽ là bước đột phá lớn về phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Lào Cai và khu vực trung du, miền núi phía Bắc, là lực đẩy mạnh mẽ để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là du lịch.

Sau lễ động thổ, các sở, ngành, địa phương của tỉnh Lào Cai sẽ phối hợp với cơ quan liên quan hoàn thiện các thủ tục, phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư theo quy định để sớm khởi công dự án, hoàn thành theo đúng chủ trương đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cùng ngày, tỉnh Lào Cai cũng khởi công dự án cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược, huyện Bát Xát; khởi công nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát; thông xe nút giao nối tỉnh lộ 152 với cao tốc Nội Bài - Lào Cai (nút giao Phố Lu, huyện Bảo Thắng).

MINH ANH

Tin cùng chuyên mục