Thế giới

Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát

SGGPO

Chiều 18-9, một trận động đất mạnh 5,4 độ Ritcher đã làm rung chuyển quận Hoa Liên, phía đông Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất xảy ra lúc 17 giờ 39 (giờ địa phương, tức 16 giờ 39 giờ Việt Nam). Tâm chấn nằm ở độ sâu 10km, ban đầu được xác định ở vị trí 23,28 độ vĩ Bắc và 121,34 độ kinh Đông.

Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 1 Lính cứu hỏa làm việc tại hiện trường nơi một tòa nhà bị sập sau trận động đất 6,8 độ richter, ở quận Hoa Liên, Đài Loan ngày 18-9. Nguồn: REUTERS
Trước đó khoảng 2 giờ đồng hồ, huyện Hoa Liên cũng hứng chịu trận động đất mạnh 6,9 độ Ritcher. 
Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất này có độ lớn 5,7 độ Ritcher xảy ra tại huyện Đài Đông, phía Đông Đài Loan vào 13 giờ 19 (giờ địa phương, tức 12 giờ 19 theo giờ Hà Nội). Tâm chấn của trận động đất nằm ở 23,09 độ vĩ Bắc và 121,27 độ kinh Đông, ở độ sâu 12 km. Trong khi đó, Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải-châu Âu (EMSC) cho biết trận động đất này có độ lớn 6,5 độ Ritcher.
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 2 Nơi xảy ra vụ động đất. Nguồn: USGS
Theo Channelnewsasia, Cơ quan đường sắt Đài Loan cho biết. 6 toa tàu bị trật đường ray do những ảnh hưởng từ trận động đất ở khu vực ga Đông Lý, phía đông đảo Đài Loan. Thời điểm xảy ra vụ việc có khoảng 20 hành khách trên tàu và tất cả đều được sơ tán an toàn, không ghi nhận trường hợp bị thương.
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 3 Một toa tàu bị trật khỏi đường ray. Ảnh: Twitter
Cơ quan cứu hỏa Đài Loan cho biết trận động đất cũng khiến 4 người mắc kẹt và đã được giải cứu khỏi 1 tòa nhà thấp tầng có cửa hàng tiện lợi ở quận Hoa Liên bị sập.
Bên cạnh đó, chính quyền địa phương ghi nhận 3 người khác đã được cứu và đưa đến bệnh viện khi một cây cầu tại khu vực này bị phá hủy.
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 4 Một cây cầu trong khu vực bị hư hỏng nặng sau trận động đất. Ảnh: Twitter
Ngoài ra, còn có hơn 600 người đang bị mắc kẹt trên các khu vực núi Chike và Liushishi do các con đường bị phong tỏa. Mặc dù không có người bị thương nhưng lực lượng cứu hộ đang làm việc để mở lại các con đường này.
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 5 Một tòa nhà ở quận Hoa Liên, Đài Loan bị sập vào trưa 18-9 do động đất . Ảnh: REUTERS
Trước đó, Cục Thời tiết Đài Loan cho biết, sau khi xảy ra trận động đất có độ lớn 6,5 Ritcher vào lúc 21 giờ 47 (giờ địa phương) tối 17-9 ở huyện Đài Đông, khoảng 47 dư chấn đã được ghi nhận, trong đó có dư chấn độ lớn 5,3 xảy ra vào lúc 22 giờ 35.

Động đất và dư chấn đã kéo theo việc sập tường, mất điện, vỡ đường ống nước, sập trần. Hiện các tuyến đường sắt bị ảnh hưởng đã hoạt động trở lại bình thường. Không có báo cáo nào cho thấy có thương vong hoặc thiệt hại nghiêm trọng do động đất. 

Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 6 Một tòa nhà bị sập sau trận động đất 6,8 độ richter, ở quận Hoa Liên, Đài Loan ngày 18-9. Nguồn: REUTERS

Cục Thời tiết Đài Loan cho biết, trận động đất có độ lớn 6,5 độ Rircher vào tối 17-9 là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở khu vực này trong 49 năm qua. Do tâm chấn nằm khá nông, với độ sâu 10km, người dân trên khắp hòn đảo đều nhận thấy rung lắc.  

Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 7 Lực lượng chức năng đưa nạn nhân vụ động đất xuống khỏi tòa nhà bị sập sau trận động đất tại quận Hoa Liên, Đài Loan ngày 18-9. Ảnh: REUTERS

Nằm ở khu vực giao nhau giữa hai mảng kiến tạo vỏ Trái Đất, Đài Loan thường chứng kiến các trận động đất. Năm 2016, một trận động đất xảy ra tại khu vực phía Nam Đài Loan vào năm 2016 khiến hơn 100 người thiệt mạng. Một trận động đất khác có độ lớn 7,3 độ Ritcher xảy ra vào năm 1999 đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người.

>> Một số hình ảnh từ hiện trường vụ động đất. Nguồn: AP, Twitter
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 8
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 9
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 10
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 11
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 12
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 13
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 14
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 15
Động đất mạnh tại Đài Loan, tàu trật đường ray, nhà cửa đổ nát ảnh 16

NGUYÊN KHANG

Tin cùng chuyên mục