Chính trị

Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia: Sáng suốt lựa chọn những đại biểu thực sự xứng đáng

SGGP
Hướng tới “ngày hội non sông” - ngày cử tri cả nước bỏ phiếu lựa chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và ĐB HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, đã trả lời phỏng vấn báo chí. 
Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia: Sáng suốt lựa chọn những đại biểu thực sự xứng đáng ảnh 1 Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia
Phóng viên: Trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, đồng chí có điều gì muốn gửi gắm tới đồng bào, cử tri cả nước?

Đồng chí VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Ngày 23-5 là một ngày rất trọng đại của đất nước ta, ngày mà trên 69 triệu cử tri cả nước sẽ tới gần 85.000 khu vực bầu cử để thực hiện quyền làm chủ, trực tiếp lựa chọn ĐB của mình tại Quốc hội và HĐND các cấp. Lựa chọn của cử tri quyết định người ứng cử nào trở thành ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp - nhân tố quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử, góp phần quan trọng vào việc kiến tạo hành lang pháp lý, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển mọi mặt kinh tế, xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân. Tôi mong cử tri cả nước nhận thức rõ vai trò, vị trí làm chủ đất nước của mình, tích cực đi bầu để lựa chọn các ĐB mà mình tin tưởng nhất, thấy xứng đáng nhất, nói lên tiếng nói xây dựng cho đất nước, cho ngành, cho giới của mình; đồng thời không quên tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 để cuộc bầu cử diễn ra thành công trọn vẹn.

Đồng chí đánh giá như thế nào về công tác chuẩn bị bầu cử trong suốt gần 1 năm qua của cả hệ thống chính trị?

Đồng chí VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Từ giữa năm 2020, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trên cơ sở đó, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban MTTQ Việt Nam, HĐND, UBND và Ủy ban Bầu cử các cấp cùng cả hệ thống chính trị đã dành sự ưu tiên hàng đầu cho công tác chuẩn bị bầu cử, nhất là từ sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới nay.

Trong đó, công tác nhân sự đã được chuẩn bị đúng quy trình và tiến hành chặt chẽ theo từng bước, đảm bảo dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Công tác tổ chức để các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, thực hiện vận động bầu cử trực tuyến được thực hiện một cách sáng tạo, hiệu quả. Công tác tập huấn, thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử được tiến hành bài bản, khoa học. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn, an ninh được tiến hành từ xa, chặt chẽ, có sự tham gia chủ động, tích cực của quân đội và công an trên phạm vi cả nước, tập trung vào những địa bàn trọng điểm… 

Trực tiếp đi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương, đồng chí ấn tượng nhất về những điều gì?

Đồng chí VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Tôi đánh giá rất cao sự chuẩn bị tích cực, chủ động, khẩn trương, chu đáo và hiệu quả của các địa phương. Nhiều địa phương có những cách làm rất sáng tạo. Ví dụ, Quảng Ninh ban hành kế hoạch bầu cử gồm 3 bước, kết thúc mỗi bước đều có sơ kết, kiểm điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm cho các bước tiếp theo. Hải Phòng có mô hình tuyên truyền trực quan sinh động rất hiệu quả, hay bảo đảm số dư cao ngay từ khâu lựa chọn người giới thiệu ứng cử để chọn được người ứng cử xứng đáng nhất. Hà Giang có sáng kiến tuyên truyền về bầu cử bằng cả tiếng của các dân tộc để cử tri thuộc mọi thành phần dân tộc trên địa bàn đều hiểu được quyền bầu cử thiêng liêng của mình cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử, từ đó tích cực tham gia bầu cử…

Về địa phương, trực tiếp trò chuyện với cử tri, nhân dân tại các điểm bầu cử, điều tôi ấn tượng nhất là cử tri và nhân dân đều rất vui tươi, hồ hởi, phấn khởi mong chờ đến ngày bầu cử.  

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Chúng ta đã có sự chuẩn bị như thế nào để ứng phó, thưa đồng chí?

Đồng chí VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Cuộc bầu cử lần này rất đặc biệt. Lần đầu tiên chúng ta tiến hành một cuộc bầu cử trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19 mạnh nhất, ở mức độ nguy hiểm nhất từ trước tới nay trên địa bàn của gần một nửa số tỉnh, thành phố của cả nước, khiến nhiều nơi phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội. 

Ứng phó với tình hình mới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành các văn bản hướng dẫn, công điện chỉ đạo các địa phương xây dựng các kịch bản, kế hoạch phòng chống lây lan Covid-19 và cả các tình huống thiên tai, bão lũ phát sinh trong quá trình chuẩn bị bầu cử, đặc biệt là trong ngày bầu cử 23-5. Mặt khác, các lực lượng chức năng đang nỗ lực ngày đêm truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bảo đảm vaccine để duy trì các hoạt động dân sự bình thường, đảm bảo tiến hành bầu cử thuận lợi. 

Bên cạnh đó, các địa phương đã chủ động diễn tập thực hành quy trình bầu cử, nhất là ở nơi cách ly tập trung, giãn cách, phong tỏa cục bộ ở một số địa bàn dân cư, quận huyện để bảo đảm an toàn và cũng để nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân về bầu cử. 

Xin cảm ơn đồng chí!

ANH PHƯƠNG ghi

Tin cùng chuyên mục