Chính trị

Đồng chí Võ Văn Tần - người chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực

SGGPO

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: “Đồng chí Võ Văn Tần, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực, tấm gương tuyệt đối trung thành với lý tưởng cộng sản, suốt đời vì dân, vì nước, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc Việt Nam..."

Tin liên quan

Ngày 26-8, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Văn Tần với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An” nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Tần (1891-2021), nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam kỳ, một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Hội thảo với hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Hà Nội và Long An.

Đồng chí Võ Văn Tần -  người chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực ảnh 1 Quang cảnh buổi hội thảo trực tuyến 

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được gần 40 tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, của TPHCM và tỉnh Long An quê hương đồng chí Võ Văn Tần… Các bài tham luận bằng những luận cứ khoa học, từ nhiều góc độ khác nhau, đã tập trung phân tích, làm sáng rõ các vấn đề: Đồng chí Võ Văn Tần - người chiến sĩ cộng sản tiên phong thời kỳ xây dựng Đảng; nhà lãnh đạo tiền bối tài năng của Đảng, có những cống hiến to lớn với công tác xây dựng Đảng và chỉ đạo phong trào cách mạng; tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, trọn đời vì nước, vì dân; người con ưu tú của quê hương Long An...

Đồng chí Võ Văn Tần -  người chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực ảnh 2 Các đại biểu tham dự hội thảo ở điểm cầu Long An 

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: “Đồng chí Võ Văn Tần, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam kỳ, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực, tấm gương tuyệt đối trung thành với lý tưởng cộng sản, suốt đời vì dân, vì nước, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc Việt Nam”.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, phù hợp với tình hình cả nước, nhất là các tỉnh phía Nam, trong đó có Long An đang tích cực phòng chống, ngăn ngừa tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19. Đây là hoạt động thiết thực, một mặt để chúng ta tưởng nhớ và tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Tần đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Mặt khác, khơi dậy tinh thần yêu nước, noi gương thế hệ các nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, giành được thắng lợi trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, sớm trở lại trạng thái bình thường mới…

Đồng chí Võ Văn Tần sinh năm 1891, tại làng Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn (nay là xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), trong một gia đình nông dân, giàu truyền thống yêu nước. Kế thừa truyền thống của gia đình và quê hương, đồng chí tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1923, đồng chí tham gia đấu tranh của nông dân làng Đức Hòa phản đối chế độ sưu thuế nặng nề của chính quyền thực dân. Cuối năm 1926, đồng chí tham gia Hội Việt Nam cách mạng thanh niên. Tháng 11-1929, đồng chí trở thành đảng viên của An Nam Cộng sản Đảng. Khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đồng chí Võ Văn Tần trở thành một trong những đảng viên lớp đầu tiên.

Trong những năm 1930-1932, đồng chí Võ Văn Tần được phân công đảm nhiệm các cương vị Bí thư Chi bộ Đảng làng Đức Hòa, Bí thư Quận ủy Đức Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn, Bí thư Tỉnh ủy Gia Định. Tháng 11-1935 đồng chí được bầu vào Xứ ủy Nam kỳ. Tháng 3-1937, đồng chí được chỉ định làm Bí thư Xứ ủy Nam kỳ và được bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tại hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng tháng 3-1938, đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương Đảng và tại hội nghị Trung ương tháng 11-1939 được bầu lại làm Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng. Tháng 4-1940, đồng chí bị thực dân Pháp bắt. Ngày 28-8-1941, đồng chí anh dũng hy sinh trước mũi súng kẻ thù.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An cho biết: “Tỉnh Long An vinh dự và tự hào về đồng chí Võ Văn Tần- một trong những người con ưu tú nhất. Những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Tần đối với cách mạng và dân tộc đã làm rạng danh quê hương Long An. Đảng bộ và nhân dân Long An sắt son ghi ơn, không ngừng học tập và noi gương, kế thừa, phát huy tinh thần yêu nước, lý tưởng cách mạng và đạo đức cao đẹp của đồng chí Võ Văn Tần, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, phát huy tính chủ động, khát vọng, quyết tâm đưa quê hương Long An phát triển nhanh, toàn diện, bền vững…”. 

ĐĂNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục