Thế giới

Đông Bắc Á chuẩn bị ứng phó siêu bão Hinnamnor

SGGP
Giới chức tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, đã phát đi các cảnh báo bão Hinnamnor, yêu cầu các tàu đánh cá trở về cảng và sơ tán người dân ở những khu vực có thể gặp nguy hiểm.

Vị trí siêu bão Hinnamnor lúc 1 giờ ngày 5-9 (giờ Việt Nam). Ảnh: vndms

Vị trí siêu bão Hinnamnor lúc 1 giờ ngày 5-9 (giờ Việt Nam). Ảnh: vndms

Từ ngày 3-9, Cơ quan Phòng chống bão lũ tỉnh Chiết Giang đã nâng mức phản ứng khẩn cấp với bão lên cấp độ II, cao thứ 2 trong thang cảnh báo.

Theo Sở Nông nghiệp và Nông thôn Chiết Giang, mọi tàu đánh cá trong tỉnh (hơn 11.600 chiếc) đều phải trở về cảng trong chiều 4-9 và hơn 1.600 ngư dân cũng đã được yêu cầu về bờ. Trong khi đó, hơn 2.300 người được sơ tán tới 170 địa điểm tạm trú an toàn trong tỉnh.

Dự báo, bão Hinnamnor đang di chuyển về phía Tây Bắc với tốc độ 15km/giờ. Theo Cơ quan Khí tượng tỉnh Chiết Giang, dù nguy cơ bão gây sạt lở đất hầu như không có, nhưng cần đề phòng gió giật và mưa lớn gây ra những thảm họa thứ phát.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cũng dự báo bão Hinnamnor sẽ đổ bộ vùng biển ngoài khơi đảo Jeju trong vài ngày tới, gây mưa lớn trên cả nước và gió mạnh ở những vùng thấp. Đây là cơn bão số 11 ảnh hưởng đến nước này trong năm nay.

Bão Hinnamnor là cơn bão cấp độ “rất mạnh” khi di chuyển tới vùng biển cách đảo Jeju của Hàn Quốc 340km về phía Nam - Tây Nam vào chiều 5-9. Theo KMA, sau khi quét qua Jeju, sáng 6-9, bão Hinnamnor có thể sẽ gây lở đất phía Tây - Tây Bắc của thành phố cảng Busan, miền Nam Hàn Quốc. Dù được dự báo sẽ hạ xuống cấp độ “mạnh” nhưng Hinnamnor vẫn là cơn bão mạnh nhất có thể gây lở đất tại Hàn Quốc.

Các cảnh báo thời tiết sơ bộ đã được ban bố tại các thành phố ở miền Nam gồm Gwangju, Busan, Daegu và Ulsan cũng như các tỉnh lân cận. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo bão Hinnamnor có thể sẽ đổ bộ đảo chính Kyushu ở miền Tây Nam nước này trong ngày 6-9, đồng thời cảnh báo nguy cơ sóng cao, gió giật mạnh và lở bùn. Đây cũng là cơn bão số 11 đổ bộ Nhật Bản trong năm nay.

KHÁNH MINH tổng hợp

Tin cùng chuyên mục