Sự kiện & Bình luận

Đón tết an lành, hạnh phúc

SGGP
Nhờ sự chung sức, đồng lòng, TPHCM đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, đã từng bước trở lại trạng thái “bình thường mới” từ sau ngày 1-10-2021. Và giờ đây, sau 4 tuần liên tiếp giữ được cấp độ 1 - vùng xanh, mọi hoạt động để đón Tết Nhâm Dần vui, an toàn, lành mạnh diễn ra với nhịp độ khẩn trương, rộn ràng, đầy sức sống...

Mặc dù không tổ chức các cuộc họp mặt, lễ hội đón tết, mừng xuân như mọi năm nhưng các hoạt động chăm lo thiết thực cho người dân, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người lao động… đã được triển khai khá sớm và tích cực.

TPHCM đã rất vui khi được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đến thăm, chúc tết các gia đình có công, diện chính sách và người nghèo; thăm các đơn vị y tế, quân đội, công an… biểu dương lực lượng tuyến đầu, các mô hình, điển hình có nhiều  sáng tạo, đi trước thực hiện các thí điểm trong phòng chống dịch, góp sức làm cho “Thành phố xanh” để người dân được đón tết, mừng xuân trong không khí hân hoan, phấn khởi.

Thành ủy, UBND TPHCM đã sớm có kế hoạch tổ chức tết, ngân sách đã chi hơn 900 tỷ đồng chăm lo cho các đối tượng có công, diện chính sách, người nghèo, nhất là đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở TPHCM đã tích cực vận động và có các hoạt động thể hiện sự chung tay chăm lo tết cho người dân. Mặt trận đã huy động được hơn 400.000 suất quà. Thành đoàn TPHCM đã thực hiện Chương trình “Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy” cho hàng ngàn sinh viên về quê với hai hành trình đưa và đón. Liên đoàn Lao động TPHCM có nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động. Hội Nông dân TPHCM đã có chương trình tết cho nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM có nhiều hoạt động chăm lo phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… 

Năm nay, công nhân, người lao động ở lại TPHCM nhiều hơn (khoảng 420.000 người), các hoạt động “Tết cho người ở lại”, “Tết sum vầy” cũng được quan tâm nhiều hơn. Các cấp, các ngành, TP Thủ Đức và các quận huyện cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tất bật lo quà tết để ai cũng có hương vị tết sau giai đoạn đầy cam go của dịch bệnh. Nhiều mô hình như “Phiên chợ công nhân online”, Siêu thị mini 0 đồng, Phiếu mua hàng miễn phí… giúp cho người lao động và những hoàn cảnh khó khăn một cách thiết thực.

Sức mua hàng hóa đã tăng nhanh vào những ngày giáp tết. Tất cả các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại hoạt động trở lại với công suất khá cao. Nhiều tiểu thương đã tận dụng kênh bán hàng trực tuyến để kinh doanh ngày tết. Nhìn chung hàng hóa dồi dào, giá cả bình ổn. Các chợ hoa xuân đã mở bán, hội hoa xuân cũng đã khai mạc đầy sắc xuân. Nhiều hoạt động văn hóa, chương trình nghệ thuật, đường sách, đường hoa… được chuẩn bị phục vụ dịp Tết này khá tươm tất, công phu. 

Các hoạt động sản xuất - kinh doanh chạy đua với thời gian để kịp giao hàng, kịp xuất khẩu. Các công trình trọng điểm, công nhân vẫn khẩn trương làm việc để đảm bảo tiến độ. Theo kế hoạch, việc thực hiện Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân được TPHCM tổ chức tiêm vaccine mũi 3, mũi tăng cường được tiến hành trong suốt kỳ nghỉ tết tại các quận huyện và TP Thủ Đức để đạt mục tiêu bao phủ cộng đồng, tăng  miễn dịch.

Lãnh đạo TPHCM đã đi thăm các cơ quan, đơn vị, các cơ sở tôn giáo, gặp gỡ các tướng lĩnh, các đồng chí lãnh đạo về hưu, gặp gỡ lãnh đạo phường xã - các pháo đài kiên cường chống dịch. Lãnh đạo TPHCM cũng đã có buổi gặp mặt cuối năm, tri ân các chuyên gia, nhà khoa học hiến kế cùng thành phố chống dịch trong thời gian vừa qua. Từ những hiến kế, tư vấn này, lãnh đạo thành phố xem xét để có những quyết sách hiệu quả.

Lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ kiều bào, cảm ơn kiều bào đã có nhiều đóng góp trong phòng chống dịch bệnh và sự phát triển đất nước, đồng thời cũng có những đặt hàng, mong muốn sự đóng góp nhiều hơn, muốn lắng nghe góp ý nhiều hơn cho sự đi lên của TPHCM. 

Trong buổi gặp mặt giữa lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo các cơ quan đại diện nước ngoài, lãnh đạo thành phố đã khẳng định việc kiểm soát được dịch bệnh có sự cộng hưởng của nhiều yếu tố, trong đó có sự đóng góp quan trọng chí tình của bạn bè quốc tế và xem hợp tác quốc tế là nguồn lực to lớn cần được phát huy trong quá trình phát triển TPHCM. 

Tết này, TPHCM cũng đã cử nhiều đoàn đi thăm và trao quà cho người dân ở 18 tỉnh, có những vùng biên giới, hải đảo, vùng căn cứ kháng chiến…

Tết năm nay được xem là Tết đặc biệt, nhiều nghĩa cử gắn với sự tri ân bởi TPHCM vừa trải qua những thử thách chưa từng có, nếu không có những con người quả cảm, có tinh thần cống hiến, hy sinh, giàu tình thương và trách nhiệm, nếu không có sự sát cánh cùng nhau của các cấp, các ngành, không có tình đoàn kết, nghĩa đồng bào, sự giúp đở của bạn bè gần xa thì khó có được một cái tết vui.

Tết năm nay, mặc dù kinh tế chưa phục hồi mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp còn bị ảnh hưởng nặng nề sau biến động khó lường nhưng sự chăm lo cho người lao động và tham gia các hoạt động xã hội không hề giảm. Sự giúp đỡ lẫn nhau của các tổ chức, trong từng gia đình, nhóm bạn bè bằng việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tết sẻ chia đầy ý nghĩa.

Tình người, trách nhiệm đã thể hiện rõ nét qua hoạt động chăm lo tết. Thực tiễn sinh động làm chúng ta có thêm niềm tin vào con người, cuộc sống, vào sự lãnh đạo luôn hướng tới sự phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, ngay sau đại dịch chúng ta đã có một sự hồi phục nhanh và chuẩn bị để có một cái tết an lành, hạnh phúc.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Tin cùng chuyên mục