Du lịch

Đón đoàn khách du lịch xông đất Hội An đầu năm

SGGPO
Sáng 1-1-2020, điểm du lịch làng rau Trà Quế đã chính thức mở cửa đón khách tham quan sau khoảng thời gian củng cố, sắp xếp lại tour tuyến. Đây cũng là đoàn khách du lịch đầu tiên xông đất Hội An trong năm 2020.

 

Đón đoàn khách du lịch xông đất Hội An đầu năm ảnh 1 Làng rau Trà Quế, TP Hội An
Đón đoàn khách du lịch xông đất Hội An đầu năm ảnh 2 Lễ đón đoàn khách đầu tiên đến tham quan Làng rau Trà quế

Đoàn khách khai trương làng rau Trà Quế và xông đất Hội An đầu năm 2020 gồm 19 người đến từ nước Ý.

Đón đoàn khách du lịch xông đất Hội An đầu năm ảnh 3 Nghi thức đón đoàn khách đầu tiên tham quan Làng rau Trà quế

Làng rau Trà Quế nằm cách phố cổ Hội An khoảng 2,5 km về phía Đông Bắc, đây là làng nghề trồng rau truyền thống được hình thành cách đây hơn 400 năm với vị trí địa lý thuận lợi được bao bọc bởi sông Đế Võng và đầm Trà Quế; đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, cùng diễn trình lịch sử văn hóa lâu đời và người dân thuần hậu, chất phác.

Theo các bô lão, danh xưng đầu tiên của làng là Nhự Quế, nghĩa là mùi thơm của rau như mùi hương cây quế. Đến đầu thế kỷ 18, vua Triều Nguyễn có lần du ngoạn trên sông Đế Võng, nghe tiếng đồn làng có nhiều loại rau lạ nên ghé vào thăm và thưởng thức các món ăn ở đây.

Đặc biệt, có một loại rau có vị cay giống quế và thơm như hoa trà nên vua bèn cải sửa danh xưng Nhự Quế thành Trà Quế. Danh xưng đó ra đời đã hơn 300 năm và lưu truyền đến tận hôm nay.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển du lịch của thành phố Hội An, danh tiếng làng rau Trà Quế đã được lan tỏa khắp nơi, các nông phẩm của làng có mặt từ trên mâm cơm của các gia đình, chợ quán cho đến các siêu thị, nhà hàng, khách sạn sang trọng trong và ngoài địa phương. Nhiều công ty du lịch, lữ hành đã tổ chức các tour tham quan làng rau, cùng nông dân canh tác, trải nghiệm một ngày làm nông dân… thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Đón đoàn khách du lịch xông đất Hội An đầu năm ảnh 4 Du khách tham quan Làng rau Trà Quế với giá vé 35.000 đồng/vé

Tuy nhiên, sự phát triển các loại hình du lịch dịch vụ tại làng rau Trà Quế đến nay vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có của làng cũng như chưa đảm bảo sự ổn định trong phát triển kinh tế và thiếu gắn kết với cộng đồng địa phương.

Thêm vào đó, sự phát triển ồ ạt, tự phát và thiếu kiểm soát của các công ty du lịch cũng đi kèm với nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường, không gian sinh thái của làng rau và gặp nhiều hạn chế trong việc giới thiệu các giá trị lịch sử - văn hóa đến với du khách.

Đón đoàn khách du lịch xông đất Hội An đầu năm ảnh 5 Đến tham quan Làng rau Trà Quế du khách còn được trải nghiệm về quy trình trồng rau lâu năm của làng
Tháng 9-2019, thành phố Hội An đã chính thức phê duyệt Phương án “Phát triển du lịch cộng đồng tại Làng rau Trà Quế“. Theo đó, Hội An đã tiến hành các công việc như quy hoạch, chỉnh trang không gian làng rau, bổ sung các hoạt động trải nghiệm gắn với sinh hoạt cộng đồng dành cho du khách, đưa vào chương trình tham quan các di tích lịch sử văn hóa gắn liền với quá trình phát triển của làng, đồng thời tăng cường công tác quản lý các hoạt động trong làng theo hướng thân thiện với môi trường.
Đón đoàn khách du lịch xông đất Hội An đầu năm ảnh 6 Ngoài tham quan làng rau, du khách còn có thể tham quan các điểm di tích trong làng
Với giá 35.000 đồng/vé, khách tham quan sẽ có được những trải nghiệm về quy trình trồng rau lâu đời của người dân Trà Quế; tham quan các điểm di tích trong làng, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy giá trị làng nghề hướng đến phát triển du lịch bền vững.

NGỌC PHÚC

Tin cùng chuyên mục