Kinh doanh tài chính

Đổi mới của TPHCM trong tiếp thu sáng kiến từ doanh nghiệp lớn để phát triển thành phố

SGGPO
TPHCM đã có cách làm rất mới là thu hút sáng kiến từ giới doanh nghiệp để phát triển trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Tại hội nghị Tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội Thành phố đến năm 2030 do UBND TPHCM tổ chức, lãnh đạo TPHCM đã lắng nghe ý kiến từ 24 doanh nghiệp – những đại diện tâm huyết từ các tập đoàn, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

TPHCM đặt mục tiêu đi đầu Đông Nam Á đến 2030

Chủ trì Hội nghị có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ. 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nêu rõ, chính quyền Thành phố phải làm sao cho nhà đầu tư thấy rõ được đầu tư vào TPHCM thật sự là một cơ hội. Thành phố hoan nghênh và cảm ơn các ý kiến góp ý chân thành, xác đáng và rất quan trọng của các doanh nghiệp, thể hiện sự sẵn sàng sẻ chia và đồng hành, quyết tâm cùng chính quyền xây dựng Thành phố phát triển.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, những góp ý của doanh nghiệp nổi lên 3 trọng tâm, trước hết là vấn đề thể chế. Hệ thống chính sách và quy định hiện hành đối với TPHCM như một chiếc áo đã chật, cần sớm tháo gỡ. Vấn đề thứ hai là xây dựng kết cấu hạ tầng về kinh tế - xã hội. Vấn đề thứ ba là phải có nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của đổi mới, phải có đội ngũ cán bộ công chức tận tụy, trách nhiệm, liêm chính, hành động quyết liệt. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thời gian tới, TPHCM xác định mục tiêu phát triển như sau: Đến năm 2025, trở thành đô thị thông minh, thành phố dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; Đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đến năm 2030, trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và các doanh nghiệp hiến kế phát triển toàn diện TPHCM

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sovico và HDBank, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ đã chứng kiến một cách làm rất mới của Thành phố, huy động đóng góp nhất là các tổ chức, doanh nghiệp tham dự hội nghị. Nữ tỷ phú cho biết mặc dù có nhiều thách thức nhưng với những nguồn lực và động lực của Thành phố, nữ doanh nhân tin tưởng Thành phố sẽ biến các kế hoạch thành hiện thực. 

Đổi mới của TPHCM trong tiếp thu sáng kiến từ doanh nghiệp lớn để phát triển thành phố ảnh 1 Chủ tịch Sovico nêu 10 sáng kiến phát triển TPHCM

Chủ tịch Sovico kiến nghị Thành phố tiếp tục phát triển và nâng hạng thị trường chứng khoán, từ mức 5,8 triệu tỷ đồng, tương đương với khoảng hơn 250 tỷ USD. “Cùng với nỗ lực của UBCKNN, Thành phố có thể đưa mức này lên trên 100%, thậm chí 120% GDP quốc gia và sánh vai với các thị trường tiên tiến trên thế giới như New York, London, Singapore”, nữ tỷ phú nhấn mạnh. 

Ngoài ra, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo kiến nghị xây dựng TPHCM là điểm đến du lịch quốc tế với các thị trường đa dạng về tài chính, ẩm thực, văn hóa. Vietjet sẵn sàng tăng lượt khách vận chuyển đến Thành phố từ 12,67 triệu lượt của năm 2019 lên 15 triệu lượt (với 3,5 – 4 triệu lượt khách quốc tế) trong thời gian tới. 

Nữ tỷ phú cũng đề nghị thúc đẩy đầu tư công, bên cạnh đó, đồng thời khuyến khích kinh tế tư nhân bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp công nghệ cao, các công ty khởi nghiệp…

Về các đề xuất cụ thể, nữ tỷ phú sẵn sàng hỗ trợ trong việc xây dựng kinh tế số và dịch vụ hành chính công qua nền tảng Fintech với kinh nghiệm xây dựng, điều hành hệ thống công nghệ lớn với hàng trăm triệu người dùng, tuân thủ chuẩn mực quốc tế về công nghệ thông tin. Dịch vụ tài chính ngân hàng trực tuyến cần ưu tiên người dân, tiểu thương, doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Giải pháp thu ngân sách, thu thuế tự động, dịch vụ hành chính công, thanh toán trực tuyến - cấp độ 4 cho mọi người dân, kể cả khu vực lao động phổ thông, thu nhập thấp và còn hạn chế về công nghệ. 
 

Đổi mới của TPHCM trong tiếp thu sáng kiến từ doanh nghiệp lớn để phát triển thành phố ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chụp hình lưu niệm cùng các nhà đầu tư
Tại hội nghị, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham Vietnam), các doanh nghiệp quốc tế như MSC Việt Nam, Sojitz Nhật Bản, Công ty KCTC Việt Nam cũng có các kiến nghị ở nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau, góp phần đưa TPHCM ngày càng phát triển đúng định hướng, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của cuộc sống người dân đô thị. Hạ tầng cảng biển đặc biệt được nhiều doanh nghiệp quan tâm kiến nghị.  

Từ vai trò là đối tác của Liên hợp quốc, UNESCO, nữ tỷ phú cùng tập đoàn Sovico đề xuất đồng hành cùng TPHCM để xây dựng TPHCM thành một thành phố sáng tạo trên nền tảng văn hóa, lịch sử truyền thống, đạt các tiêu chí của UNESCO trong mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu. 

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, sau hội nghị, Thành phố sẽ lập các tổ công tác tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp về những nội dung cụ thể và tiếp tục lắng nghe, đồng hành cùng các nhà đầu tư trong quá trình phát triển của Thành phố. 

Được biết, diễn đàn thu hút sáng kiến, khuyến khích các doanh nghiệp lớn hiến kế xây dựng Thành phố sẽ được Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tổ chức hàng năm. Đây là cách làm được đánh giá là rất mới. 

Từ góc nhìn thực tiễn và cái tâm của các doanh chủ đứng đầu những doanh nghiệp tiên phong trong nền kinh tế, những ý kiến, hiến kế của các doanh nghiệp đang ngày càng phát huy tinh thần chủ động cống hiến hơn nữa cả nguồn lực lẫn tâm huyết trên hành trình phát triển thịnh vượng của TPHCM và cả nước vì một Việt Nam hùng cường. 

Tin cùng chuyên mục